Dich COVID-19 bung phat manh tro lai, Soc Trang cap bach phong, chong hinh anh 1Tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở Sóc Trăng. (Ảnh: Trung Hiếu/TTXVN)

Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh trở lại trên khắp địa bàn Sóc Trăng, chỉ trong 3 ngày gần đây, toàn tỉnh có hơn 1.800 ca mắc mới, riêng ngày 27/11 có tới 714 ca mới với 486 ca là F0 sàng lọc trong cộng đồng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Sóc Trăng có Công văn hỏa tốc về việc triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Theo Công văn, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, số ca nhiễm trong cộng đồng phát sinh ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, khả năng sẽ còn nhiều ca nhiễm chưa được phát hiện trong cộng đồng hoặc các trường hợp F1 nguy cơ cao chưa được cách ly kịp thời.

Để kiểm soát tốt tình hình, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng đã yêu cầu Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương chỉ đạo và triển khai một số công tác trọng tâm.

Cụ thể, các đơn vị, địa phương đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế ra đường khi không thật sự cần thiết. Phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền, người già, trẻ em, người chưa tiêm đủ liều vaccine hạn chế đến những nơi công cộng để phòng ngừa bị lây nhiễm dịch bệnh.

Ngoài ra, tổ chức quản lý chặt chẽ các trường hợp F0, F1 tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế (có hồ sơ bệnh án, phát thuốc và hướng dẫn sử dụng, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm, căng dây, gắn bảng,...); các Trạm y tế bố trí trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, xử lý các trường hợp F0, F1, đáp ứng kịp thời yêu cầu hỗ trợ y tế của nhân dân.

[Sóc Trăng đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ]

Tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo tạm dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào địa bàn huyện, thị xã, thành phố; tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch, việc tuân thủ Thông điệp 5K của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và đăng tải trên các phương tiện truyền thông để nhắc nhở mọi người.

Sở Y tế khẩn trương tổ chức thực hiện các nội dung: ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể việc quản lý các trường hợp F0, F1 tại nhà với nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, dễ nhớ; mời chuyên gia, tổ chức tọa đàm hỏi-đáp trực tiếp trên Đài Phát thanh-Truyền hình Sóc Trăng về kiến thức phòng, chống dịch COVID-19, nâng cao ý thức tự phòng bệnh cho người dân; cung cấp đầy đủ các túi thuốc, sinh phẩm xét nghiệm cho Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Sở Y tế cũng thành lập các đoàn kiểm tra công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố; kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh những địa phương thực hiện chưa đúng các quy định, đặc biệt là không để xảy ra tình trạng tập trung quá đông người ở các điểm tiêm chủng.

Các sở, ban ngành, mặt trận, hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh tiếp tục hạn chế số lượng người làm việc tại cơ quan, không tổ chức các cuộc họp, hội nghị, hội thảo chưa thật sự cần thiết để hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Tùy theo đặc điểm, tình hình của từng cơ quan, đơn vị, Thủ trưởng đơn vị quyết định tổ chức chia nhóm làm việc cho phù hợp (chia theo tuần làm việc) đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Lưu ý, Ban lãnh đạo các đơn vị hạn chế cùng tham dự chung một cuộc họp; thực hiện xét nghiệm tầm soát cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm…

Theo Sở Y tế Sóc Trăng, đến hết ngày 27/11, toàn tỉnh ghi nhận 15.656 ca mắc COVID-19, có hơn 10.200 ca khỏi bệnh, 98 người tử vong. Tỉnh Sóc Trăng có gần 95% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 và hơn 78% được tiêm mũi 2./.

Trung Hiếu (TTXVN/Vietnam+)