Dich COVID-19: Chinh quyen Trump de xuat giam thue thu nhap tu luong hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/3, Tổng thống Trump thông báo Nhà Trắng sẽ đề nghị Quốc hội thông qua việc cắt giảm thuế đối với thu nhập từ lương và hỗ trợ cho những người lao động làm việc theo giờ nhằm đối phó với sự suy giảm kinh tế do tác động của dịch COVID-19.

Trả lời phóng viên báo chí tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết: “Đây là điều mà chúng ta phải đối mặt và chúng ta sẽ giải quyết và chúng ta đang giải quyết."

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ yêu cầu Cục quản lý doanh nghiệp nhỏ cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ và cơ quan này đang làm việc với các hãng hàng không, khách sạn và các ngành công nghiệp du lịch, vốn bị ảnh hưởng đặc biệt bởi sự lây lan của virus SARS-CoV2, đồng thời khẳng định sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau khi gặp các thượng nghị sỹ để thảo luận về các đề xuất kinh tế lớn.

[Nhà đầu tư Mỹ ngày càng quan ngại trước diễn biến của dịch COVID-19]

Theo dự kiến, các quan chức chính quyền Mỹ, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Chủ tịch Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow, sẽ gặp các nhà lập pháp đảng Cộng hòa vào ngày 10/3 nhằm thảo luận về các biện pháp nhằm kích thích nền kinh tế Mỹ.

Thông báo trên của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi thị trường chứng khoán toàn cầu tiếp tục chứng kiến thêm một ngày biến động trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về sự bùng phát của virus SARS-CoV-2 khi hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó có nhiều bang của Mỹ đã bị tác động nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Các chuyên gia kinh tế đã đưa ra cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách Mỹ phải đưa ra hành động để kích thích nền kinh tế, chống lại mất việc làm và bảo vệ các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tránh suy thoái kinh tế./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)