Dich COVID-19: Ha Noi chan chinh vi pham tai cac diem trong giu xe hinh anh 1(Ảnh minh họa. Thành Đạt/TTXVN)

Không nằm ngoài ảnh hưởng tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên lĩnh vực vận tải, trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân năm 2021, dịch vụ giao thông tĩnh trên địa bàn Hà Nội cũng thất thu, doanh nghiệp trông giữ phương tiện "liêu xiêu" vì các điểm trông giữ xe vắng khách.

Cùng với siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, Sở Giáo thông Vận tải và các đơn vị trông giữ tăng cường biện pháp quản lý nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch và chấn chỉnh các vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện.

An toàn phòng dịch

Trước Tết Nguyên đán để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19, thành phố Hà Nội đã dừng nhiều hoạt động tập trung đông người cũng như đề nghị người dân hạn chế đi lại, đặc biệt sau Tết tạm dừng tất cả các hoạt động lễ hội Xuân khiến sản lượng trông giữ xe tại các điểm trông giữ trên địa bàn sụt giảm trầm trọng.

Phó Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội Nguyễn Thị Thúy Hương cho biết so với những năm trước, trong dịp Tết và mùa lễ hội đầu năm 2021, sản lượng phương tiện tại các điểm trông giữ xe của công ty sụt giảm hơn một nửa do dịch COVID-19 do lượng khách du lịch, người dân đi mua sắm Tết, khách đến hội chợ Tết giảm nhiều.

"Sản lượng phương tiện tại tất cả các điểm trông giữ xe của công ty đều sụt giảm trầm trọng từ khi bùng phát dịch COVID-19, đặc biệt trước Tết một tháng thì sản lượng xuống rất nhiều. Hằng năm, Công ty đều lên kế hoạch sẵn sàng phục vụ lễ hội, chợ hoa, hội chợ Tết... nhưng năm nay thành phố có điều chỉnh nên tất cả các kế hoạch trên cũng hủy bỏ để thực hiện phòng chống dịch. Sản lượng, doanh thu sụt giảm ảnh hưởng không nhỏ đến thu nhập của người lao động," bà Nguyễn Thị Thúy Hương chia sẻ.

Để chủ động phục vụ khách gửi xe cũng như phòng chống dịch COVID-19 cho người dân trên địa bàn, theo bà Nguyễn Thị Thúy Hương, ngay từ khi thành phố có Chỉ thị phòng chống dịch COVID-19, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch của công ty và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các đơn vị; trong đó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của công ty tổ chức đi kiểm tra việc thực hiện biện pháp phòng chống dịch tại các điểm trông giữ phương tiện, đặc biệt là tuân thủ việc đeo khẩu trang, bố trí điểm nước sát khuẩn tay, khoảng giãn cách giữa nhân viên với khách gửi xe.

[Hà Nội tiếp tục ứng dụng dịch vụ tìm kiếm điểm trông xe qua iparking]

Đối với Bạn chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại các điểm trông giữ xe, kiểm tra sát sao sức khỏe hàng ngày của trật tự viên. Ngay sau khi phát hiện nhân viên có triệu chứng ho, sốt sẽ yêu cầu người đó tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà.

"Trong đợt dịch COVID-19 lần này, song song với kế hoạch phục vụ Tết và lễ hội, công ty cũng có kế hoạch kiểm tra, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, đặt nhiệm vụ an toàn phòng chống dịch lên hàng đầu. Do đó đến thời điểm này công ty vẫn nằm trong khu vực an toàn," bà Nguyễn Thị Thúy Hương cho biết.

Chấn chỉnh vi phạm

Cùng với siết chặt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, liên ngành giao thông vận tải-công an thành phố phối hợp với chính quyền các địa phương cũng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ xe trên địa bàn.

Ngày 18/2, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chỉ đạo các tổ công tác kiểm tra, phát hiện nhiều điểm trông giữ vi phạm các quy định như tổ chức trông giữ vượt quá diện tích được cấp phép; thu giá vé cao hơn mức quy định; thu tiền nhưng không đưa vé...

Tại thời điểm kiểm tra, bãi trông giữ xe máy trên vỉa hè phố Hai Bà Trưng đoạn qua vườn hoa 19/8 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ thương mại Tùng Linh do Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm cấp phép đang trông giữ quá diện tích được cấp phép.

Dich COVID-19: Ha Noi chan chinh vi pham tai cac diem trong giu xe hinh anh 2Lấn chiếm vỉa hè làm nơi trông giữ xe trước cửa Bắc Môn, phố Phan Đình Phùng. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Ông Nguyễn Hùng Lâm, Đội Thanh tra Cơ động, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, cho biết bãi xe này đã từng bị lực lượng chức năng xử phạt 10 triệu đồng trước đó hơn một tuần do trông quá diện tích nhưng nay vi phạm lại tiếp tục tái diễn, phương tiện vẫn để lộn xộn ngoài diện tích được cấp phép.

Ngoài ra, tổ công tác của Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng đã phát hiện và xử lý vi phạm của điểm trông giữ ôtô trên phố Thái Phiên (quận Hai Bà Trưng), của Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư phát triển Anh Duy do Sở Giáo thông Vận tải Hà Nội cấp phép. Ngoài trông giữ quá diện tích, điểm trông giữ này còn vi phạm về giá khi thu từ 50.000-70.000 đồng/lượt xe (quy định là 25.000 đồng/lượt); thu tiền nhưng không đưa vé...

Bãi trông xe ôtô trên đường Lê Thánh Tông, đoạn qua trường Đại học Dược Hà Nội, cũng trông xe vượt diện tích được cấp phép; điểm trông xe do Công ty CP 901 quản lý khu vực trước Nhà hát lớn (quận Hoàn Kiếm) vi phạm thu quá giá, nhân viên không đưa vé cho khách.

Trước đó, ngày 13/2, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã xử phạt hai bãi xe vi phạm "chặt chém" khách quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm của ông N.V.K (ở phường Thổ Quan, quận Đống Đa, bãi xe vườn hoa Lý Thái Tổ) và của bà L.L.O (ở 61 Đinh Tiên Hoàng, bãi xe trước cổng đền Ngọc Sơn) với mức phạt 7 triệu đồng.

Theo Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, do tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 nên lượng người du Xuân tới các đền, chùa, khu vui chơi trên địa bàn đã giảm so với mọi năm. Nhưng hoạt động trông giữ xe vẫn nhức nhối tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, các khu du lịch tâm linh.

Thượng tá Bùi Văn Đang cho biết, thời gian tới, Công an quận Hoàn Kiếm tiếp tục kiểm tra hoạt động trông giữ xe trên địa bàn, đồ̀ng thời khuyến cáo người dân chỉ gửi xe máy, ôtô tại những nơi có niêm yết giá công khai, tránh vào các điểm trông giữ xe tự phát "chặt chém" khách gửi xe./.

Tuyết Mai (TTXVN/Vietnam+)