Dich COVID-19: Lao tang cuong ho tro cac tinh co nhieu ca nhiem moi hinh anh 1Tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 tại Vientiane, Lào, ngày 17/6/2021.( Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, ngày 17/8, Bộ Y tế Lào cho biết nước này ghi nhận 207 ca mắc mới COVID -19 trong 24 giờ qua, gồm 184 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 23 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến nay, Lào ghi nhận tổng cộng 10.648 ca mắc COVID-19, trong đó có 9 ca tử vong và 6.651 bệnh nhân bình phục.

Cũng theo bộ trên, nước này đã phát hiện 2 ca nhiễm biến thể Delta trong số những người lao động Lào trở về nước từ các nước láng giềng.

Ủy ban Trung ương phòng chống COVID-19 của Lào thông báo nước này tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh đã được ban hành trước đó, trong khi các biện pháp phù hợp tình hình thực tế sẽ được nghiên cứu và đề xuất áp dụng.

Ủy ban đã yêu cầu các cơ quan liên quan bố trí điều động nhân lực, đặc biệt là nhân viên y tế đến hỗ trợ các tỉnh có nhiều ca nhiễm mới.

Ngoài ra, Bộ Công nghệ và truyền thông được yêu cầu nghiên cứu tính khả thi của việc ứng dụng giám sát cách ly tại nhà và quét mã QR để xác minh tiêm chủng phù hợp với điều kiện thực tế.

Hiện tại, nhiều địa phương của Lào đang thực hiện phong tỏa và tăng cường các điểm kiểm soát do ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng như thành phố Kaysone Phomvihan của tỉnh Savannakhet, thành phố Pakse của tỉnh Champasak, tỉnh Sekong và tỉnh Attapeu.

[Indonesia: Số ca mắc mới COVID-19 giảm mạnh tại thủ đô Jakarta]

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, tối 16/8, Bộ Y tế Campuchia thông báo có thêm 15 tỉnh của nước này ban hành quy định bắt buộc đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội do có các ca lây nhiễm trong cộng đồng.

15 tỉnh này gồm Pursat, Battambang, Mondulkiri, Rattanakiri, Kratie, Stung Treng, Kampot, Kep, Kampong Thom, Preah Vihear, Pailin, Koh Kong, Kampong Chhnang, Thbong Khmum và Oddar Meanchey bắt đầu thực hiện chiến dịch trên từ ngày 16/8 cho đến khi có thông báo mới.

Bộ Y tế Campuchia đồng thời kêu gọi giới chức các cấp có biện pháp để đảm bảo người dân đeo khẩu trang và giãn cách nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Việc bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách đã được thực hiện từ lâu tại thủ đô Phnom Penh và các tỉnh Preah Sihanouk, Kandal, Prey Veng, Siem Reap, Svay Rieng và Banteay Meanchey.

Cùng ngày, Bộ Y tế Campuchia đã khởi động chiến dịch toàn quốc với tên gọi “Cùng nhau chia sẻ trách nhiệm ngăn chặn dịch COVID-19.”

Chiến dịch nhằm cảnh báo các cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, giới chức địa phương và khu vực tư nhân phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp an toàn phòng dịch, đặc biệt là phòng chống biến thể Delta, theo hướng dẫn của chính phủ.

Trong khi đó, ngày 17/8 là ngày thứ tư liên tiếp số ca mắc mới COVID-19 tại Campuchia tăng sau khi mở cửa biên giới với Thái Lan từ ngày 13/8.

Theo thông cáo của bộ trên, trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 14 ca tử vong và 556 ca mắc COVID-19, gồm 167 ca nhập cảnh và 389 ca lây nhiễm cộng đồng.

Như vậy tính đến ngày 17/8, Campuchia phát hiện tổng cộng 86.597 ca mắc COVID-19, trong đó 81.918 người đã khỏi bệnh và 1.718 người tử vong.

Thông tin có thêm 74 ca mắc COVID-19 là lao động Campuchia trở về từ Thái Lan tại các trung tâm xét nghiệm ở biên giới thuộc tỉnh Oddar Meanchey là dấu hiệu cho thấy Campuchia sẽ phải đối mặt với số ca mắc COVID-19 nhập cảnh tăng mạnh trong một vài ngày tới.

Người phát ngôn Bộ Y tế Campuchia Or Vandine kêu gọi người dân tích cực tham gia phòng chống dịch COVID-19 trước khi quá muộn.

Hiện, có ít nhất 513 ca nhiễm biến thể Delta được phát hiện tại Campuchia và các trung tâm cách ly ở các tỉnh biên giới đang siết chặt an ninh để tránh tình trạng trốn khỏi khu cách ly gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Các lao động di cư từ Thái Lan về nước phải cách ly tập trung tại biên giới 21 ngày./.

Phạm Kiên-Thu Phương-Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)