Dich COVID-19: Philippines khong mo lai truong hoc neu chua co vacxin hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nytimes)

Trong bài phát biểu được phát sóng trên truyền hình ngày 25/5, Tổng thống Phillipines Rodrigo Duterte cho biết ông sẽ không cho phép học sinh quay trở lại trường học khi chưa có vắcxin phòng COVID-19.

Theo dự kiến, hơn 25 triệu học sinh cấp 1 và cấp 2 nước này sẽ quay trở lại trường vào cuối tháng 8 sau khi các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch COVID-19 lây lan được áp dụng buộc trường học phải đóng cửa kể từ tháng 3.

Tổng thống Duterte cho rằng việc mở cửa lại trường học là quá mạo hiểm. Ông nhấn mạnh: "Đối với tôi, vắcxin là biện pháp an toàn đầu tiên. Nếu vắcxin có ở đây, thì tôi sẽ đồng ý."

[Các nước ASEAN và cuộc chiến chống đại dịch COVID-19]

Mặc dù các nhà nghiên cứu trên toàn cầu đang đẩy nhanh nỗ lực phát triển vắcxin nhanh nhất có thể, nhưng đến nay vẫn chưa có một loại vắcxin nào chứng tỏ được tiềm răng rõ ràng và khả năng áp dụng trên diện rộng.

Để đảm bảo việc học của học sinh khi trường học đóng cửa, Bộ giáo dục nước này đã kết học các biện pháp học từ xa, bao gồm học trực tuyến và biện pháp này có thể sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm học tới.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra cho giới chức giáo dục Philippines là nhiều triệu người dân nước này đang sống trong cảnh đói nghèo, không có máy tính tại nhà do vậy không thể đảm bảo việc học trực tuyến cho con trẻ.

Theo Bộ Y tế Philippines, tính đến chiều 26/5, nước này ghi nhận thêm 350 ca nhiễm mới, 13 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này lên 14.669 người với 886 người tử vong.

(Vietnam+)