Tối 28/2, Tiến sỹ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa thông báo kết quả xét nghiệm 6 mẫu bệnh phẩm mà Nghệ An gửi ra.

Theo đó, cả 6/6 mẫu bệnh phẩm của những người từ vùng dịch Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) trở về đều âm tính với virus SARS-CoV-2.

6 người có kết quả xét nghiệm âm tính gồm 1 người được cách ly ở Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu, 2 người được cách ly ở Bệnh viện Đa khoa huyện Diễn Châu; 3 người được cách ly tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh.

Trong số 6 người được xét nghiệm lần này, có 5 người về từ vùng dịch của Hàn Quốc, 1 người về từ Đài Loan (Trung Quốc).

Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, 6 người này sẽ được bệnh viện cho về và thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định. Đến thời điểm hiện nay, Nghệ An đang có 21 trường hợp về từ vùng dịch, được cách ly tại nhà và cơ sở y tế địa phương.

Ngày 28/2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum vừa thông cáo về việc công dân Hàn Quốc đang được cách ly y tế tại tỉnh Kon Tum có nguyện vọng trở về nước.

Theo đó, vào lúc 17 giờ ngày 26/2, tỉnh Kon Tum tiến hành cách ly y tế 2 công dân Hàn Quốc có yếu tố dịch tễ với bệnh COVID-19 và 1 công dân Việt Nam làm phiên dịch cho 2 người Hàn Quốc này.

Ngày 27/2, ba trường hợp trên đã được kiểm tra y tế và lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm; sức khỏe của 3 trường hợp này ổn định, không có các triệu chứng của bệnh COVID-19.

Ngày 27/2, một công dân Hàn Quốc có nguyện vọng trở về Hàn Quốc để giải quyết công việc, công dân này đã đặt vé khứ hồi.

Lộ trình di chuyển từ Kon Tum đi sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai) rồi bay về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh) và di chuyển về Hàn Quốc ngay trong đêm.

Mặc dù đã được giải thích, động viên ở lại khu cách ly 14 ngày theo quy định nhưng công dân đó vẫn cương quyết trở về Hàn Quốc. Do đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 tại tỉnh Kon Tum đã liên hệ qua kênh Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Hàng không Việt Nam (trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải) thống nhất chủ trương, phương án đưa công dân Hàn Quốc về nước.

Đồng thời, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã liên hệ với Sở Y tế tỉnh Gia Lai (qua Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai) để phối hợp với Cảng Hàng không Pleiku kiểm tra điều kiện lên máy bay đối với công dân Hàn Quốc này.

Chiều 27/2, Sở Y tế tỉnh Kon Tum bố trí xe ôtô đưa đón công dân Hàn Quốc đến sân bay Pleiku (tỉnh Gia Lai). Tuy nhiên, Sở Y tế Gia Lai, Cảng Hàng không Pleiku kiểm tra thấy chưa đủ điều kiện lên máy bay nên quyết định không cho công dân trên vào sân bay.

Sau đó, Tổ công tác của Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã động viên, giải thích cho công dân Hàn Quốc trở về lại tỉnh Kon Tum thực hiện cách ly y tế 14 ngày theo quy định tại khu cách ly của tỉnh.

Liên quan đến thông tin 2 xe container của doanh nghiệp tư nhân Thanh Danh Tiến và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đan Dương, tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong quá trình vận chuyển hàng trên đường từ Trung Quốc về Việt Nam có 2 tài xế biểu hiện sốt, ho, nghi ngờ mắc virus SARS-CoV-2 theo báo cáo 478 BCD-YT của Ban chỉ đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chiều tối 28/2, ông Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin với phóng viên TTXVN như sau: 

Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh COVID-19 của huyện Long Điền  cho biết nhận được thông tin 2 xe container của 2 doanh nghiệp tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền đang trên đường từ Trung Quốc về địa phương, trong đó có 2 tài xế có biểu hiện ho, sốt, nghi ngờ nhiễm dịch COVID-19, ngày 26/2, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Long Điền đã họp khẩn và yêu cầu các đơn vị liên quan xác minh, điều tra thông tin trên.

Sau đó, ngày 27/2, Ủy ban Nhân dân thị trấn Long Hải đã báo cáo lên Ủy ban Nhân dân huyện Long Điền với nội dung 2 tài xế trên đã đưa xe về tỉnh Bình Định. Trung tâm Y tế huyện Long Điền cũng đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên hệ với doanh nghiệp nhưng vẫn chưa tiếp xúc được với 2 tài xế này.

Ông Hà Văn Thanh cũng xác nhận với phóng viên, qua các kênh xác minh, 2 tài xế đang được cách ly tại tỉnh Bình Định, không về huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Bác sỹ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết thêm, nếu trong trường hợp lái xe có biểu hiện bệnh như ho, sốt… thì buộc phải cách ly y tế. Khi đó, cơ quan có thẩm quyền phải yêu cầu dừng xe và đưa các lái xe (kể cả áp dụng biện pháp cưỡng chế) đến cơ sở y tế tuyến huyện gần nhất để bắt buộc cách ly y tế và chữa bệnh, đồng thời tiến hành khử khuẩn xe.

Tuy nhiên, sáng 28/2, làm việc với đại diện Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công an huyện Long Điền, Công An thị trấn Long Hải về việc xác minh thông tin 2 xe container của 2 doanh nghiệp trên.

Qua buổi làm việc, ông Lê Văn Thanh, Phó Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Thanh Danh Tiến (doanh nghiệp tư nhân Thanh Danh Tiến và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đan Dương do 2 cha con ông Lê Văn Ba và Lê Văn Thanh làm chủ) lại cho rằng, 1 xe container của doanh nghiệp chở hàng đến cửa khẩu Lào Cai từ ngày 15/2 đến 25/2, và hiện đang lưu thông vào Thành phố Hồ Chí Minh. Xe còn lại tới cửa khẩu Lào Cai từ ngày 20/2 đến 23/2 và đang đậu ở ga Sóng Thần, tỉnh Bình Dương.

Về thông tin liên quan đến hai xe container nói trên, ông Lê Văn Thanh khẳng định, tất cả các tài xế (bao gồm 3 tài xế, không phải 2 tài xế) của xe trong chuyến hành trình cho đến thời điểm hiện nay, sức khỏe đều bình thường, không có biểu hiện ho sốt.

Tại buổi làm việc với đoàn của Sở Giao thông và Vận tải tỉnh, ông Lê Văn Thanh cũng đề nghị cơ quan chức năng cần xác minh làm rõ một số thông tin đăng tải trên trang mạng xã hội về hai xe hàng nói trên làm ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Dich COVID-19: Thong tin ve cac truong hop cach ly tai cac dia phuong hinh anh 1Phun thuốc tiêu độc, khử trùng tại trường Tiểu học Tân An, phường 2, thành phố Tân An. (Ảnh: Đức Hạnh/TTXVN)

Ngày 28/2, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Long An cùng Sở Y tế và các sở, ngành liên quan họp thống nhất phương án và dự trù kinh phí thành lập bệnh viện bệnh lý cấp tính và khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19. 

Đại tá Trịnh Văn Xa, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Long An cho biết hiện có tổng cộng 7.224 người nước ngoài thuộc 21 quốc gia, vùng lãnh thổ nhiễm COVID-19, đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An.

Đặc biệt, trong đó Trung Quốc có 3.108 người, Hong Kong (Trung Quốc) 1.900 người, Đài Loan (Trung Quốc) 895 người, Hàn Quốc 622 người, Nhật Bản 190 người...

Công dân Việt Nam và người nước ngoài đi từ các quốc gia có dịch về địa bàn tỉnh được cách ly tại các Bệnh viện Đa khoa Long An, Bệnh viện Hậu Nghĩa, Bệnh viện Cần Giuộc, Bệnh viện khu vực Đồng Tháp Mười... 

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Long An, tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Văn Hoàng cho biết, bệnh viện đang thực hiện cách ly 1 Việt kiều Mỹ. 

Theo kế hoạch của Bộ chỉ huy quân sự Long An, địa bàn tỉnh sẽ có 2 điểm cách ly tập trung gồm điểm số 1 là Trường quân sự - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh (huyện Bến Lức), đây là bệnh viện bệnh lý cấp tính vừa cách ly vừa điều trị; điểm số 2 là Đại đội bộ binh Mộc Hóa (huyện Mộc Hóa), khu này chỉ tổ chức cách ly. 

Nhiệm vụ 2 khu này là di chuyển, bảo vệ, tổ chức nhận và cách ly công dân Việt Nam và người nước ngoài đi từ các quốc gia có dịch về Việt Nam trên địa bàn tỉnh, nhằm phát hiện sớm trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 để xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất khả năng lây lan đối với cán bộ, chiến sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ và cộng đồng dân cư. 

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nam Định Khương Thành Vinh cho biết, tỉnh đang cách ly tập trung 24 người gồm du học sinh trở về từ Daegu (Hàn Quốc) và những người tiếp xúc gần với các trường hợp này (ở các huyện Nam Trực, Mỹ Lộc, Trực Ninh và thành phố Nam Định).

Trong 24 người đang được cách ly tập trung tại Trung tâm bồi dưỡng Quốc phòng an ninh, Trường Quân sự tỉnh Nam Định (thị trấn Gôi, huyện Vụ Bản) có 8 du học sinh trở về từ Daegu (nhập cảnh trong nửa cuối tháng 2/2020), còn lại là những người tiếp xúc gần với các du học sinh.

Sức khỏe tất cả các trường hợp trên đều bình thường, không có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc viêm phổi giống với một số triệu chứng ban đầu của virus SARS-CoV-2.

Các cơ sở y tế của tỉnh cũng tư vấn, hướng dẫn và thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú đối với 759 người gồm: các trường hợp tiếp xúc gần với du học sinh trở về từ Daegu; người Hàn Quốc không đến từ khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang; người trở về từ Hàn Quốc song không về từ khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang; người trở về từ Trung Quốc nhưng không đi qua tỉnh Hồ Bắc; người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đến từ hoặc đi qua Trung Quốc nhưng không đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc; người có tiếp xúc gần với các trường hợp đến từ các xã của huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (các xã chưa có dịch)...

Hiện 699 người sức khỏe ổn định đã qua 14 ngày; đến chiều 28/2, Nam Định chưa ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Để phòng ngừa dịch COVID-19, tỉnh Nam Định đã xây dựng kịch bản ứng phó với dịch trong những tình huống cụ thể: khi chưa có dịch, khi xuất hiện ca bệnh và khi dịch lây lan trong cộng đồng để chủ động ứng phó kịp thời.

Sở Y tế tỉnh Nam Định phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bố trí, sắp xếp khu vực cách ly tập trung khoảng 400 giường bệnh tại Trung tâm bồi dưỡng Quốc phòng an ninh, Trường Quân sự tỉnh Nam Định để cách ly y tế, theo dõi sức khỏe đối với những người đi từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và các trường hợp trở về từ “tâm dịch” Daegu (Hàn Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 14 ngày...

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nam Định tổ chức kiểm dịch y tế khu vực biên giới đối với các tàu biển cập bến tại cửa khẩu Cảng Hải Thịnh (thị trấn Thịnh Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định); hướng dẫn, cách ly y tế và theo dõi sức khỏe các thuyền viên đến từ hoặc đi qua vùng có dịch COVID-19.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định, Ban Quản lý Khu Công nghiệp tỉnh dừng cấp phép cho lao động Trung Quốc làm việc trên địa bàn tỉnh trong thời gian phòng, chống dịch bệnh.

Ngày 28/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định đã có văn bản điều chỉnh thời gian nghỉ học và đi học trở lại đối với học sinh, sinh viên trên địa bàn. Cụ thể, học viên, sinh viên các trường: Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở đào tạo nghề; trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh Nam Định sẽ đi học trở lại từ ngày 2/3. Học sinh Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở tiếp tục nghỉ học đến ngày 15/3.

Chiều 28/2, bà H’Yim Kdoh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết, sau 4 tuần (4/2-1/3) cho học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học để các trường tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng phòng, chống dịch SARS-CoV-2, tỉnh Đắk Lắk đã quyết định cho học sinh trung học phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trở lại trường học vào ngày 2/3, đối với học sinh Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trở lại trường học vào ngày 8/3.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn sớm ổn định tình hình, duy trì nền nếp việc dạy và học sau thời gian tạm nghỉ để phòng, chống dịch bệnh; xây dựng kế hoạch tổ chức dạy bù cho học sinh hợp lý để đảm bảo kế hoạch thời gian năm học; tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe cho học sinh, giáo viên, viên chức, người lao động, không để dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong trường học...

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo các đơn vị, trường học sau khi học sinh quay lại trường tiếp tục triển khai biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử trùng trong lớp học, bếp ăn tập thể, bàn ghế, thiết bị dạy học, đồ chơi… trước khi đón học sinh trở lại trường; thường xuyên vệ sinh môi trường, đảm bảo điều kiện vệ sinh phòng bệnh cho học sinh (bố trí nước sạch và xà phòng để học sinh rửa tay).

Theo thông tin từ ngành Y tế Đắk Lắk, tính đến sáng 28/2, tỉnh Đắk Lắk đã cách ly 32 trường hợp nghi nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 22 trường hợp đã có kết quả âm tính, còn lại 10 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi./.

(TTXVN/Vietnam+)