Thời kỳ ủ bệnh kể từ khi phơi nhiễm virus corona chủng mới (2019-nCoV) cho đến khi xuất hiện các triệu chứng trung bình kéo dài 5,2 ngày, nhưng sai số là rất lớn tùy thuộc từng bệnh nhân.

Đây là kết luận của các chuyên gia Trung Quốc đưa ra ngày 29/1.

Trong công trình nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí Y khoa New England (NEJM), nhóm chuyên gia Trung Quốc cho biết ước tính của họ về thời gian ủ bệnh của virus corona chủng mới dựa trên phân tích dữ liệu y tế của 10 bệnh nhân.

Mặc dù thừa nhận ước tính này có thể có sai số, song các chuyên gia cho rằng phát hiện của họ có thể giúp ích cho quá trình theo dõi y tế trong 14 ngày đối với những người đã từng tiếp xúc với mầm bệnh.

Ngoài ra, qua nghiên cứu 425 bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus corona chủng mới, nhóm chuyên gia trên cũng phát hiện rằng, kể từ khi bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc vào tháng 12/2019, số ca nhiễm virus 2019-nCoV đã tăng gấp đôi cứ sau mỗi 7,4 ngày.

[Dịch bệnh viêm phổi do nCoV: Số người tử vong tại Trung Quốc tăng vọt]

Ước tính mỗi người nhiễm virus corona sau đó đã lây nhiễm cho trung bình 2,2 người khác. Con số này được cho là khá thấp so với bệnh sởi (mỗi bệnh nhân lây nhiễm cho 12 người khác) và chủng corona gây Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) giai đoạn 2002-2003 (lây nhiễm cho 3 người khác).

Cũng theo các nhà nghiên cứu, sự lây truyền virus từ người sang người đã xảy ra giữa những người có tiếp xúc gần gũi kể từ giữa tháng 12/2019.

Trong số 425 bệnh nhân trên có 50% là bệnh nhân trên 60 tuổi và không có bệnh nhân nào dưới 15 tuổi.

Trước đó, trong báo cáo công bố ngày 27/1 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thời gian ủ bệnh của virus corona dao động từ 2 đến 10 ngày trước khi xuất hiện các triệu chứng như sốt, ho, khó thở và suy hô hấp cấp./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)