Điều tra bổ sung vụ bác sỹ cố ý gây thương tích, hiếp dâm điều dưỡng

Nguyên nhân trả hồ sơ, điều tra bổ sung là do TAND thành phố Huế xét thấy chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Lê Quang Huy Phương chưa đầy đủ và không thể bổ sung được tại phiên tòa.
Điều tra bổ sung vụ bác sỹ cố ý gây thương tích, hiếp dâm điều dưỡng ảnh 1Bị cáo Lê Quang Huy Phương tại phiên tòa xét xử sơ thẩm. (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Sáng 1/12, sau ba ngày nghị án, Tòa án Nhân dân thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) quyết định trả hồ sơ xét xử sơ thẩm để điều tra bổ sung vụ bác sỹ Lê Quang Huy Phương (sinh năm 1983, trú phường Vỹ Dạ, thành phố Huế) bị cáo buộc cố ý gây thương tích, hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật đối với nữ đồng nghiệp.

Nguyên nhân trả hồ sơ là do Tòa án Nhân dân thành phố Huế xét thấy chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo Lê Quang Huy Phương chưa đầy đủ và không thể bổ sung được tại phiên tòa.

Hồ sơ xét xử sơ thẩm bị cáo Phương được trả cho Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Huế để điều tra bổ sung thêm 4 vấn đề liên quan đến vụ án.

[Khám xét phòng khám và bắt giam bác sỹ hành hung nữ điều dưỡng ở Huế]

Tòa yêu cầu giám định bổ sung đoạn ghi âm đã được giám định trước đó, chuyển toàn bộ nội dung âm thanh của file âm thanh có thời lượng 1 giờ 13 phút 1 giây thành văn bản do nội dung giám định chưa đầy đủ.

Giám định lại tỷ lệ thương tích của bị hại Dương Huỳnh Thu Th. (sinh năm 1996, Thừa Thiên-Huế) tại thời điểm bị thương tích do căn cứ để xác định thương tích chưa rõ ràng.

Một số tài liệu do cơ quan điều tra thu thập gởi cơ quan giám định để làm căn cứ giám định là chưa đúng theo quy định pháp luật.

Tòa yêu cầu tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách diễn lại hiện trường, hành vi, tình huống của bị cáo và bị hại từ lúc bị hại đến phòng 203 (tầng 2, dãy nhà B, chung cư Đống Đa, thành phố Huế) cho đến khi bị hại ra về vào ngày 17/9/2019.

Tòa cũng yêu cầu tiến hành đối chất giữa bị cáo và bị hại về những vấn đề còn mâu thuẫn trong lời khai.

Trước đó, bị cáo Lê Quang Huy Phương bị truy tố về các tội: "Cố ý gây thương tích," "Hiếp dâm" và "Bắt giữ người trái pháp luật."

Thực hiện quyền công tố tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo từ 8 năm 3 tháng đến 9 năm 6 tháng tù cho 3 tội danh nói trên.

Trong thời gian diễn ra phần xét xử (ngày 26-27/11), bị cáo Lê Quang Huy Phương khẳng định mình không có hành vi hiếp dâm bị hại.

Trong khi đó, bị hại đề nghị Tòa trả lại công bằng cho mình và yêu cầu được bồi thương tổn thất tinh thần theo quyết định của pháp luật.

Các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng cơ quan điều tra chỉ thu thập các chứng cứ buộc tội mà không thu thập các chứng cứ gỡ tội cho bị cáo nên không làm rõ được sự thật khách quan của vụ án.

Đối với kết luận giám định bị hại mất 31% thị lực, luật sư Trương Quốc Hòe (bào chữa cho bị cáo) đề nghị Hội đồng xét xử không công nhận bởi trong quá trình giám định, bác sỹ không đo thị lực của bị hại dẫn đến sai lệch hoàn toàn hồ sơ vụ án.

Ngoài ra, cần làm rõ động cơ của bị hại khi lên phòng 203 vì bị cáo Phương mời bị hại đến quán càphê chứ không mời bị hại đến đây.

Đồng bào chữa cho bị cáo, luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng kết luận giám định nội dung file âm thanh mà Cơ quan điều tra sử dụng có trên 2.000 từ còn thiếu so với bản kết luận của cơ quan giám định độc lập. Các từ còn thiếu này có thể chứng minh bị cáo không phạm tội.

Các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại Dương Huỳnh Thu Th. cho rằng hành vi của bị cáo Phương đã cấu thành tội hiếp dâm với tình tiết côn đồ dùng vũ lực uy hiếp khi không tuân lệnh và tội giữ người trái pháp luật vì bị hại van xin nhiều lần cho về nhưng bị cáo không cho.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Huế, bác sỹ Lê Quang Huy Phương và nhân viên điều dưỡng Dương Huỳnh Thu Th. là đồng nghiệp, từng cùng công tác tại Khoa Da liễu, Bệnh viện Trung ương Huế (Thừa Thiên-Huế).

Vào khoảng 10 giờ 30 ngày 17/9/2019, trong lúc chị Th. đang làm việc, bác sỹ Phương nhờ nhân viên khác đến làm việc thay chị Th. và yêu cầu chị Th. đến phòng riêng của mình ở chung cư Đống Đa để đưa liều thuốc đẹp da.

Khi chị Th. bước vào phòng, bác sỹ Phương đóng cửa. Tại đây, bác sỹ Phương dùng vũ lực, lời nói để khống chế đánh vào mặt, nhiều vùng khác trên cơ thể và giao cấu trái ý muốn chị Th.

Do nạn nhân chống trả quyết liệt và lợi dụng sự sơ hở của bác sỹ Phương, chị Th. đã mở cửa chạy thoát ra ngoài kêu cứu, khiến bị cáo chưa thực hiện được hành vi giao cấu.

Sau đó, bác sỹ Phương đuổi theo túm tóc chị Th. kéo lê vào phòng, tiếp tục đánh, khống chế chị Th. trong phòng mặc chị Th. van xin được về.

Ngày 23/9/2019, chị Th. có đơn yêu cầu khởi tố bác sỹ Phương về hành vi cố ý gây thương tích, hiếp dâm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục