Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, các hiệp hội doanh nghiệp lớn tại Australia vừa kêu gọi chính phủ liên bang sớm nới lỏng các hạn chế đi ra nước ngoài do các hạn chế này đang cản trở tiến trình phục hồi kinh tế, làm tăng số người thất nghiệp và đình trệ các giao dịch kinh doanh quốc tế.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Scott Morrison vào đầu tuần này đã thúc giục chính quyền các bang đề ra "những giải pháp khẩn cấp" cho việc mở lại biên giới giữa các bang, trong khi vẫn khẳng định rằng chính sách đóng cửa biên giới quốc gia của ông là "không thể tranh cãi."

Giám đốc điều hành ACCI - hiệp hội kinh doanh lớn nhất của Australia - ông James Pearson cho biết mở cửa biên giới quốc gia là bước cực kỳ quan trọng trong việc phục hồi kinh tế đối với một quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại như Australia.

[Ngân hàng trung ương Australia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế]

Ông kêu gọi chính phủ liên bang công bố kế hoạch rõ ràng về cách thức và thời gian mở cửa biên giới quốc gia một cách an toàn và có kiểm soát để giúp các doanh nghiệp hoạt định các hoạt động kinh doanh chắc chắn hơn.

Trong khi đó, ông Innes Willox - Giám đốc điều hành của Ai Group, đại diện cho hơn 60.000 doanh nghiệp, cũng kêu gọi chính phủ nới lỏng lệnh cấm ra nước ngoài và cho phép các doanh nghiệp Australia ra nước ngoài để tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đàm phán thỏa thuận và xây dựng mối quan hệ.

Giám đốc điều hành Hội đồng Kinh doanh Australia (BCA) Jennifer Westacott cho rằng chính phủ và doanh nghiệp phải tiếp tục làm việc với nhau về một hệ thống quốc gia phù hợp để quản lý và ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, mở cửa biên giới, và tạo ra việc làm mới để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế đất nước.

Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Simon Birmingham từ chối đưa ra bình luận nhưng vào cuối tuần qua, nhưng ông Birmingham vẫn khẳng định rằng "cách tiếp cận thận trọng" vẫn là điều quan trọng trong tương lai do nhờ các hạn chế mà Australia đã quản lý được cuộc khủng hoảng dịch bệnh.

Ông cho biết chính phủ liên bang sẽ tiếp tục tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia y tế, trong đó có tư vấn về việc đi lại, nhưng hiện giờ chưa thể đưa ra các mốc thời gian ngẫu nhiên cho việc mở cửa trở lại biên giới quốc gia./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)