Doanh nghiep Philippines nham den linh vuc thiet bi dien Viet Nam hinh anh 1Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Philippines về mặt hàng máy móc, thiết bị điện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhiều mặt hàng của Việt Nam đã thâm nhập và dần khẳng định chỗ đứng tại thị trường Philippines như: càphê, thủy sản, dệt may, vật liệu xây dựng, máy móc và thiết bị… Tuy nhiên, tiềm năng xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường này còn rất lớn, đặc biệt là các mặt hàng thiết bị điện, dây và cáp điện.

Đây là ý kiến của ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại tại Hội thảo “Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Philippines về mặt hàng máy móc, thiết bị điện,” do Bộ Công Thương tổ chức sáng 5/4, tại Hà Nội.

Hội thảo có sự góp mặt của 12 doanh nghiệp và 22 doanh nhân thuộc Liên đoàn các nhà cung cấp và sản xuất điện, điện tử Philippines (PESA) - tổ chức lớn nhất của doanh nghiệp Philippines với nhiều hội viên là doanh nghiệp lớn chuyên nhập khẩu, phân phối, sản xuất các thiết bị điện.

[Nông sản xâm nhập thị trường Philippines]

Nhiều doanh nghiệp còn đi đường vòng

Theo bà Vũ Việt Nga, Tham tán Việt Nam tại Philippines, hiện đã có một số sản phẩm máy móc thiết bị điện của Việt Nam xuất khẩu sang Philippines nhưng số lượng vẫn chưa nhiều, tập trung chủ yếu là mặt hàng dây cáp điện của một số doanh nghiệp như: Lioa, Thịnh Phát…

Trong khi đó, thế mạnh của các sản phẩm Việt Nam rất lớn, nhiều đối tác đã đánh giá cao các sản phẩm do Việt Nam sản xuất, song nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quan tâm đúng mức tới thị trường xuất khẩu.

“Nguyên nhân khiến doanh nghiệp Việt Nam chưa tận dụng được thị trường Philippines là do doanh nghiệp chưa quan tâm nhiều đến thị trường này nên chưa sang tìm hiểu. Phải hiểu rằng để xây dựng lòng tin chúng ta cần rất nhiều thời gian,” bà Nga nói.

Những bất cập được tham tán thương mại nêu ra cũng là hạn chế của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Lý giải thêm, ông Trần Văn Bắc, Phó Giám đốc dự án, Công ty cổ phần chế tạo biến thế Điện lực Hà Nội (MBT) cho biết, mặc dù các sản phẩm máy biến áp của Công ty có giá thành rất cạnh tranh, chất lượng tốt và dây chuyền hiện đại song khi xuất khẩu qua Lào, Campuchia hay Myanmar đều phải thông qua các dự án do nhà đầu tư của Việt Nam hoặc nhà thầu Việt Nam tại các nước đó đảm nhận.

Chính vì vậy, với công suất 8.000 sản phẩm máy biến áp mỗi năm, hiện nhà máy với dây chuyền hiện đại nhất của châu Âu do MBT đầu tư mới phát huy được 1/3 công suất.

“Tầm nhìn trong 3-5 năm tới nếu MBT không xuất khẩu được thì sẽ là điểm vô cùng hạn chế vì năng lực sản xuất rất lớn, do vậy công ty mong muốn đây là cơ hội để hợp tác trực tiếp với các doanh nghiệp Philippines nhằm mở rộng thị trường,” Phó Giám đốc MBT cho hay.

Doanh nghiep Philippines nham den linh vuc thiet bi dien Viet Nam hinh anh 2Ông Hero Yu, Chủ tịch Liên đoàn các nhà cung cấp và sản xuất điện, điện tử Philippines. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Không bỏ lỡ cơ hội

Cho đến thời điểm này, quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và Philippines đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt trên 4,7 tỷ USD, tăng trên 18% so với năm 2017.

Đặc biệt, tiềm năng xuất khẩu cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường có nền kinh tế đứng thứ 5 của ASEAN này còn rất lớn, trong đó các mặt hàng như thiết bị điện, dây và cáp điện.

Ông Hero Yu, Chủ tịch PESA kiêm Tổng Giám đốc Công ty Yu Eng Kao Electrical Supply and Hardware, Inc. (một công ty lớn chuyên sản xuất và phân phối thiết bị điện với 100 năm lịch sử) cũng đánh giá thị trường Việt Nam rất tiềm năng nhất là các sản phẩm máy móc và thiết bị điện.

Có được điều này, theo ông, từ chất lượng đến giá cả cũng rất cạnh tranh, thậm chí rẻ hơn sản phẩm tương ứng từ thị trường Trung Quốc.

“Do công ty thành viên bên Indonesia đã đóng cửa các xưởng sản xuất, do đó chúng tôi rất cần tìm kiếm đối tác mới,” Chủ tịch Liên đoàn PESA cho hay.

Trong khi đó, ông Trần Văn Bắc cũng thông tin thêm, một số đối tác châu Phi đã quay trở về tìm sản phẩm của Việt Nam thay vì hàng Trung Quốc.

“So sánh giữa giá bán của sản phẩm Việt Nam tại thị trường Lào, Campuchia thì sản phẩm của Việt Nam hoàn toàn cạnh tranh được,” ông Bắc nói.

Có thể thấy, việc giao thương với các doanh nghiệp hàng đầu của Philippines đang mở ra nhiều cơ hội cho phía Việt Nam, bởi theo bà Vũ Việt Nga, đây là chuyến thăm đầu tiên của liên đoàn PESA và điều này cho thấy các doanh nghiệp Philippines đã quan tâm, tin tưởng các sản phẩm của Việt Nam.

“Tôi cũng mong muốn thời gian tới thiết bị điện sẽ là một trong những mặt hàng đứng tốp đầu trong sản phẩm có kim ngạch cao trong cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Philippnes thời gian tới và sản phẩm chế tạo của Việt Nam có tên tuổi tại thị trường này,” đại diện Bộ Công Thương nói./.

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương mại nói về cơ hội xuất khẩu sang Philippines
Xuân Quảng (Vietnam+)