Doanh nghiep Thai dau tu 66 trieu USD vao nha may dien gio Mui Dinh hinh anh 1Lễ khởi công Nhà máy điện gió Mũi Dinh. (Ảnh: Công Thử/TTXVN)

Công ty năng lượng có trụ sở tại Thái Lan Banpu và chi nhánh kinh doanh điện lực là Banpu Power (BPP) vừa liên kết mua nhà máy Điện gió Mũi Dinh có công suất 37,6 MW ở tỉnh Ninh Thuận của Việt Nam trong một thỏa thuận trị giá 66 triệu USD.

Giám đốc điều hành của Banpu, bà Somruedee Chaimongkol, được truyền thông sở tại ngày 5/8 dẫn lời cho biết quá trình giao dịch sẽ hoàn tất trong quý 4/2020.

Việc đầu tư của hai công ty nói trên được thực hiện thông qua BRE Singapore, một công ty con của Banpu Next mà trong đó Banpu và BPP mỗi bên nắm giữ 50% cổ phần.

BRE cũng ký một hợp đồng bảo trì trong 20 năm với Enercon GmbH, một công ty điện gió của Đức, thông qua Enercon Partner Konzept (EPK).

Điện gió Mũi Dinh bao gồm 16 tua bin gió, trong đó mỗi tua bin sản xuất được 2,35 MW điện từ gió với tốc độ trung bình 6,6m/s.

[Hơn 5.200 tỷ đồng xây dựng nhà máy điện gió tại Bạc Liêu]

Bà Somruedee nhận xét Ninh Thuận là trung tâm của các nguồn năng lượng tái tạo ở Việt Nam vì 80% lượng điện tái tạo của Việt Nam được sản xuất từ tỉnh này.

Điện gió Mũi Dinh vận hành từ tháng 4/2019 và được hưởng giá bán điện 8,5 xu/kWh trong thời gian lên tới 20 năm. Bà Somruedee cho biết điện gió cung cấp cho Việt Nam theo một thỏa thuận mua bán với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Hợp đồng mua nhà máy điện gió nói trên là thương vụ mới nhất nhằm đạt được mục tiêu của hai công ty là có tổng công suất năng lượng tái tạo 814 MW.

Bà Somruedee cho biết Banpu đang đề cao năng lượng tái tạo trong doanh mục kinh doanh điện của công ty theo chiến lược Xanh hơn và Thông minh hơn.

Bà Somruedee nhận xét Việt Nam có tiềm năng trong khu vực năng lượng tái tạo do Chính phủ Việt Nam đang tìm những khoản đầu tư mới để đạt được mục tiêu 7.000 MW từ điện gió vào năm 2025./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)