Doanh nghiep Viet Nam tim kiem co hoi dau tu, kinh doanh tai Senegal hinh anh 1Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận phát biểu tại chương trình xúc tiến thương mại. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Senegal, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal đã tổ chức Chương trình xúc tiến thương mại tại quốc gia Tây Phi này, từ ngày 2 đến 8/12, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực nông sản và đồ uống như chè, càphê, sữa...

Trong thời gian này, đại diện Thương vụ Việt Nam đã có các buổi gặp gỡ và làm việc với Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Senegal về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, đặc biệt là thúc đẩy đàm phán và ký Bản ghi nhớ về hợp tác thương mại và công nghiệp giữa hai nước.

Ngoài ra, ngày 4/12, Thương vụ Việt Nam đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Dakar và Ban tổ chức Hội chợ quốc tế Dakar tổ chức Hội thảo doanh nghiệp giới thiệu tiềm năng hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Senegal.

Tham dự cuộc gặp có Thứ trưởng Bộ Thương mại, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Dakar, Giám đốc Trung tâm xúc tiến ngoại thương Senegal cùng hơn 250 doanh nghiệp nước này.

Tại hội thảo, Tham tán Thương mại Việt Nam Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu về tình hình kinh tế Việt Nam, một số kết quả hợp tác giữa hai nước cũng như đề xuất các giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế-thương mại song phương.

[Sớm ký Hiệp định thành lập Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Senegal]

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Thương mại Senegal, Makhtar Lah cho biết rằng nước này đang tích cực thực hiện “Kế hoạch Senegal nổi lên” do Tổng thống đương nhiệm Macky Sall khởi xướng từ năm 2014 nhằm đưa Senegal trở thành một nền kinh tế mới nổi vào năm 2035.

Kế hoạch này dựa trên ba cột trụ chính là chuyển đổi về cơ cấu các cơ sở kinh tế, phát huy nguồn lực con người và hướng tới việc “chính phủ điều hành tốt hơn, xây dựng một nhà nước pháp quyền."

Trong suốt 6 năm qua, Senegal đã đẩy mạnh thực hiện chính sách tự túc lương thực bằng cách phát triển việc trồng lúa nước. Senegal cũng tích cực triển khai nhiều biện pháp cải cách và mở cửa nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh, tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo Tham tán Thương mại Hoàng Đức Nhuận, trong năm 2017, trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Senegal đạt 70,17 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Senegal đạt 38,65 triệu USD và nhập khẩu 31,52 triệu USD.

Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Senegal gồm nông sản (gạo, chè, cà phê, hạt tiêu, rau quả), thủy sản, hàng công nghiệp (dệt may, da giày), phương tiện vận tải (phụ tùng xe ôtô và xe máy)...

Ngược lại, Việt Nam nhập các mặt hàng từ Senegal gồm bông, điều thô, hải sản, thức ăn gia súc, nguyên liệu...

Tham tán Hoàng Đức Nhuận cho biết thêm rằng tại các cuộc tiếp xúc, cả hai bên nhất trí cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý như ký Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác thương mại và công nghiệp, Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế hai lần... nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác đầu tư và kinh doanh tại thị trường của nhau thông qua việc tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại, tham dự các hội chợ và triển lãm quốc tế lớn như Vietnam Expo hay Foire internationale de Dakar, tham gia các hoạt động hợp tác thương mại liên vùng trong khuôn khổ chương trình hợp tác Nam-Nam giữa các nước nói tiếng Pháp.

Ngoài ra, cả hai cũng nhấn mạnh cần phát huy vai trò của các cơ quan xúc tiến thương mại và cơ quan ngoại giao trong việc hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp.

Phía Senegal cũng kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam tăng cường đầu tư sang Senegal, đặc biệt trong lĩnh vực chế biến nông sản như bông, điều, sản xuất lúa, nuôi trồng thủy sản...

Nhân dịp này, đoàn công tác Việt Nam đã đi thăm Hội chợ quốc tế Dakar, đây là một sự kiện thương mại lớn nhất của Senegal với sự tham gia của 670 cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước; gặp gỡ các doanh nghiệp nhập khẩu của Senegal trong lĩnh vực nông sản, thủy sản và hàng công nghiệp; tiếp xúc với các doanh nghiệp Việt kiều tại Senegal; tìm hiểu hệ thống phân phối hàng hóa của Senegal (như Auchan, Carrefour, Casino), đặc biệt là hàng nông sản./.
Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)