Doanh thu cac cong ty nuoc ngoai tai Trung Quoc co the se giam manh hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà xưởng ở Trung Quốc. (Nguồn: linkedin.com)

Ngày 27/2, các hiệp hội thương mại quốc tế cho biết nhiều công ty nước ngoài làm ăn tại Trung Quốc dự báo doanh thu sụt giảm mạnh trong 6 tháng đầu năm nay.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Đức và Phòng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) thực hiện trong tháng này, gần một nửa trong gần 580 công ty được khảo sát dự báo có mức doanh thu tại Trung Quốc sụt giảm tới hai con số trong 6 tháng đầu năm 2020.

[Trung Quốc nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế bị tác động bởi dịch COVID-19]

Trong số những nguyên nhân hàng đầu khiến các công ty đưa ra dự báo trên là nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ giảm, thiếu nhân lực cũng như không thể đáp ứng hạn chót giao hàng do tình trạng gián đoạn về hậu cần. Một nửa trong số những công ty này có kế hoạch giảm mục tiêu kinh doanh trong cả năm nay.

Thông tin từ Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc cho biết gần một nửa trong số 169 công ty được hỏi ý kiến cho hay doanh thu của họ tại Trung Quốc sẽ sụt giảm trong năm nay nếu không thể trở lại kinh doanh bình thường trước cuối tháng 4 tới.

Khoảng 10% trong số các công ty tiết lộ mức thất thu ít nhất 500.000 nhân dân tệ (khoảng 71.000 USD)/ngày.

Dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra cho đến nay đã làm 2.747 người tử vong, 78.514 người nhiễm bệnh và hàng chục triệu người được đưa vào diện cách ly tại Trung Quốc đại lục.

Chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân ở trong nhà và nhiều công ty chưa nối lại hoạt động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo các phòng thương mại Đức và EU, thậm chí nếu Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các công ty ở những vùng ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nối lại hoạt động, thì các công ty nước ngoài vẫn phải đáp ứng các yêu cầu và điều kiện tiên quyết chặt chẽ khác mới được hoạt động bình thường.

Theo Chủ tịch Phòng Thương mại EU tại Trung Quốc Joeg Wuttke, dịch COVID-19 này sẽ buộc các công ty phải cân nhắc đến việc đa dạng hóa hoạt động ở cả Trung Quốc và trong khu vực.

Tuy nhiên, việc di dời hoạt động khỏi Trung Quốc không phải là sự lựa chọn do quốc gia này có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Tình hình của các công ty nước ngoài hoạt động tại tỉnh Hồ Bắc-vùng tâm dịch-còn u ám hơn, không có hy vọng trở lại hoạt động bình thường trong 4 tuần tới.

Trong khi đó, Phòng Thương mại Anh tại Trung Quốc cho biết dịch bệnh có thể khiến các công ty vừa và nhỏ của nước này hoãn đưa ra quyết định đầu tư tại Trung Quốc.

Hơn 50% văn phòng của các doanh nghiệp Anh tại Trung Quốc vẫn đóng cửa./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)