Đông Âu tiếp tục chật vật đối phó với dịch bệnh COVID-19

Bộ trưởng Y tế Slovakia Marek Krajčí bất ngờ xin từ chức giữa lúc dịch bệnh diễn biến căng thẳng, trong khi Ba Lan chuẩn bị siết chặt các biện pháp hạn chế.
Đông Âu tiếp tục chật vật đối phó với dịch bệnh COVID-19 ảnh 1Bộ trưởng Y tế Slovakia Marek Krajčí. (Ảnh: Radio Expres)

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn nguồn truyền thông Slovakia cho biết, ngày 11/3, Bộ trưởng Y tế nước này Marek Krajčí đã tuyên bố từ chức, giữa lúc dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Thủ tướng Slolvakia Igor Matovič cũng đã xác nhận thông tin trên trong cuộc họp báo được tổ chức cùng ngày. Ông Matovič cho biết việc tìm người thay thế Bộ trưởng Krajčí sẽ mất vài tuần do chưa có ngay gương mặt mới, trong lúc COVID-19 vẫn tiếp tục gây nhiều ảnh hưởng.

Ông Krajčí quyết định từ chức sau khi hai đảng nhỏ nhất trong Chính phủ liên minh Slovakia, gồm đảng Vì Nhân dân cùng đảng Tự do và Đoàn kết (SaS), yêu cầu cải tổ nội các.

Các đảng này cho rằng ông Krajčí đã để mặc cho dịch COVID-19 ngày càng diễn biến nghiêm trọng ở Slovakia, đồng thời cáo buộc ông này đã cùng Thủ tướng Matovic quyết định mua vaccine Sputnik V của Nga mà không có sự đồng ý của toàn bộ liên minh cầm quyền.

[Các nước Trung và Đông Âu đối phó làn sóng dịch bệnh mới]

Trong khi đó, tại nước láng giềng Ba Lan, nhà chức trách chuẩn bị áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn để kiểm soát dịch bệnh, bắt đầu từ ngày 15/3. Thủ đô Vacsava nằm trong số những thành phố bị áp đặt các biện pháp hạn chế này.

Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski cho biết thông tin trên khi đưa ra thông báo thắt chặt hạn chế đối với vùng Mazowieckie ở miền Trung và vùng Lubuskie ở miền Tây nước này.

Từ ngày 15/3, các vùng này sẽ phải đóng cửa khách sạn, rạp chiếu phim, bể bơi và trung tâm mua sắm, trong khi học sinh từ lớp 1 đến lớp 3 sẽ chuyển sang học trực tuyến một phần.

Hồi tháng trước, Chính phủ Ba Lan đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế như mở lại các khu trượt tuyết, rạp chiếu phim, khách sạn, nhà hát với 50% công suất hoạt động.

Tuy nhiên, sau đó Chính phủ Ba Lan phải nối lại các biện pháp hạn chế này ở miền Bắc sau khi ghi nhận tỉ lệ lây nhiễm cao hơn so với các nơi khác./.

Đông Âu tiếp tục chật vật đối phó với dịch bệnh COVID-19 ảnh 2Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại Vacsava. (Ảnh: PAP/ TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục