Đồng bào Khmer Bạc Liêu phấn khởi đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Bạc Liêu ngày càng khởi sắc, chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đủ đầy.

Chùa Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu trang hoàng chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây. (Ảnh: TTXVN phát)
Chùa Kim Cấu, xã Vĩnh Trạch, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu trang hoàng chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây. (Ảnh: TTXVN phát)

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer đang đến gần, không khí tại các phum, sóc ngày càng sôi động. Các ngôi chùa được chỉnh trang nhằm đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng, vui chơi của cộng đồng.

Cùng với đó, người dân cũng đang sửa sang nhà cửa để đón cái Tết ấm áp, tươm tất. Các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bạc Liêu luôn thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc Khmer, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào phát triển kinh tế gia đình, tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Rộn ràng đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân có hơn 80% dân số là người Khmer. Những năm qua, nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn tín dụng chính sách, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer ở đây ngày càng khởi sắc.

Hiện chỉ còn 11 hộ nghèo trong số gần 300 hộ gia đình của ấp Cos Thum. Số hộ khá ngày càng tăng lên, nhiều hộ có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Gia đình ông Tăng Bình, đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, có 3 ha áp dụng mô hình sản xuất tôm-lúa-cua-cá. Lợi nhuận gia đình thu được năm 2023 gần 400 triệu đồng.

Ông Bình cho biết trước đây, khi nhắc đến ấp Kos Thum là nói đến nghèo nàn, lạc hậu. Năng, lác một thời ngự trị trên vùng đất này đã bị thay thế bằng con tôm, cây lúa, những sản vật mang đến cuộc sống ấm no cho người dân.

Lợi nhuận thu được từ mô hình sản xuất kết hợp đã giúp ông Bình có điều kiện xây dựng căn nhà khang trang gần 1 tỷ đồng, đồng thời mua xe ôtô để phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình cũng như của người dân trong xã.

Sản xuất hiệu quả, ông Tăng Bình cũng như nhiều hộ dân khác trong ấp cho biết năm nay sẽ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đủ đầy.

ttxvn_tet chol chnam thmay 3.jpg
Ông Tăng Bình (ấp Cos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) chăm sóc hoa kiểng chuẩn bị đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Không riêng gì ông Tăng Bình, hàng nghìn gia đình Khmer ở tỉnh Bạc Liêu cũng đang phấn khởi chuẩn bị đón Tết. Gia đình ông Thạch Cưng, ấp Cái Giá, (xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi), vừa hoàn thiện sơn lại căn nhà, lát gạch xong phần sân phía trước.

Cũng như phần đông người Khmer ở ấp Cái Giá, gia đình ông Thạch Cưng sống bằng nghề nông (trồng lúa và hoa màu). Với 1,3 ha, ông Cưng sử dụng 1ha trồng lúa hai vụ, 3.000 m2 còn lại ông trồng rau màu, trong đó chủ yếu là rau đắng cùng khổ qua và dưa leo.

Mô hình này mang lại thu nhập cho gia đình mỗi năm trên 300 triệu đồng. Chỉ tính riêng rau đắng, mỗi ngày gia đình ông đều có thu nhập 300 nghìn đồng.

Số tiền này đủ để gia đình chi tiêu ăn uống hàng ngày, các khoản thu khác được tích lũy nên đời sống ngày càng khấm khá.

Với đồng bào Khmer, ngôi chùa có một vị thế rất vững chắc trong đời sống xã hội và tâm thức. Chùa không chỉ là nơi thực hiện tín ngưỡng tâm linh mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Đại đức Hồ Mít, Trụ trì Chùa Dì Quán (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân) cho biết, hầu như tất cả dịp lễ, Tết truyền thống trong năm, đồng bào Khmer đều đến chùa.

Chuẩn bị đón Tết Chôl Chnăm Thmây, Chùa Dì Quán vừa hoàn tất xây dựng ngôi Sala (ngôi nhà đầu tiên khi xây dựng chùa) cùng với một số công trình phụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của phật tử.

Cùng với đó, nhà chùa còn tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao như: đua vỏ lãi, thi đấu bóng chuyền… để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân.

Nâng cao hơn nữa đời sống của đồng bào Khmer

Tỉnh Bạc Liêu hiện có trên 17.000 hộ gia đình người Khmer, với hơn 75.000 nhân khẩu, chiếm 7,58% dân số. Thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách đặc thù dành cho đồng bào dân tộc của Đảng và Nhà nước luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bạc Liêu quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời, chặt chẽ và phát huy hiệu quả.

Đáng chú ý là "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi," chỉ tính riêng năm 2023, từ nguồn vốn phân bổ của Trung ương và ngân sách đối ứng của địa phương, Bạc Liêu đã giải ngân gần 42 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, nhà ở, hỗ trợ nước sạch sinh hoạt, chuyển đổi ngành nghề…, giúp cho hàng nghìn hộ gia đình Khmer phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

ttxvn_tet chol chnam thmay 2.jpg
Đại đức Hồ Mít, Trụ trì Chùa Dì Quán (xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân) giới thiệu nhạc cụ ngũ âm thường được sử dụng trong các dịp lễ, Tết của đồng bào Khmer. (Ảnh: Tuấn Kiệt/TTXVN)

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer được các cấp ủy, chính quyền ở tỉnh Bạc Liêu đặc biệt quan tâm.

Tất cả 22 chùa Khmer trong tỉnh được chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp quan tâm, tạo điều kiện tốt để các vị sư và đồng bào phật tử người dân tộc Khmer thực hiện các nghi thức tín ngưỡng.

Tỉnh đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để hỗ trợ mua sắm nhạc cụ ngũ âm, đóng mới và sữa chữa ghe ngo, đầu tư lò hỏa táng và xây dựng chánh điện cho các chùa Khmer.

Những ngôi chùa, các Salaten (nhà văn hóa cộng đồng người Khmer) trong vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer được hỗ trợ làm nơi sinh hoạt, thực hiện tín ngưỡng tôn giáo, không chỉ là nơi giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Khmer, mà còn là nơi để các vị sư tập hợp phật tử người Khmer tuyên truyền, giúp đồng bào hiểu rõ và chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước.

Thượng tọa Dương Quân, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Bạc Liêu chia sẻ, nhờ sự đầu tư quan tâm của nhà nước, cùng sự dìu dắt của các vị sư, sự hỗ trợ tuyên truyền về đường lối, chủ trương chính sách pháp luật của nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer trong tỉnh không ngừng vươn lên, diện mạo phum, sóc ngày càng khởi sắc.

Đồng bào Khmer luôn phát huy tinh thần đoàn kết; tích cực tham gia thực hiện tốt các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; đảm bảo an ninh-trật tự cũng như đẩy mạnh lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập, để cuộc sống thêm ấm no, hạnh phúc.

Để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn các giá trị truyền thống trong đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương, ông Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu cho biết: Thời gian tới, tỉnh tiếp tục ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng có đông đồng bào dân tộc, thực hiện nhiều chương trình, chính sách giúp nâng cao đời sống đồng bào như: đỡ đầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, tạo mô hình sinh kế, hỗ trợ nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học tập, chăm lo về y tế, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ đất ở, cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất…

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu, cùng với triển khai các chương trình mục tiêu, các dự án phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tỉnh sẽ quan tâm nâng cao hơn nữa công tác đào tạo, nâng cao trình độ dân trí cho con em đồng bào Khmer; đặc biệt là quan tâm thực hiện tốt việc dạy song ngữ, nâng cao chất lượng giáo dục, làm tốt công tác hướng nghiệp, cử tuyển và hỗ trợ học phí, bố trí việc làm cho con em đồng bào Khmer./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục