Dong Bitcoin chao dao sau ngay ra mat hon loan o El Salvador hinh anh 1Đồng tiền kỹ thuật số Bitcoin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bitcoin đã phục hồi một phần trong phiên 8/9 sau phiên sụt giảm mạnh nhất trong 2 tháng rưỡi trước đó, khi El Salvador tuyên bố sẽ sử dụng đồng tiền điện tử này như một đồng tiền hợp pháp và gây ra hỗn loạn trên các thị trường.

Đồng Bitcoin được giao dịch ở mức 46.560 USD/Bitcoin trong phiên 8/9.

Trước đó một ngày vào hôm 7/9, Bitcoin đã có một phiên trồi sụt bất ngờ khi đã đạt mức cao nhất của gần bốn tháng là 52.956 USD/Bitcoin trước khi giảm 11,1% - mức giảm lớn nhất kể từ ngày 2/6.

[El Salvador là quốc gia đầu tiên chính thức hợp pháp hóa đồng Bitcoin]

Trong phiên 7/9 có thời điểm, đồng tiền điện tử này giảm tới 18,6% và “quét” hơn 180 tỷ USD khỏi giá trị vốn hóa thị trường của mình.

Các nhà phân tích cho rằng mức sụt giảm mạnh một phần là do các nhà đầu tư đã mua vào Bitcoin trước tin đồn về động thái của Chính phủ El Salvador, rồi bán ra khi tin đó trở thành sự thật.

Đây là một mốc lịch sử đối với Bitcoin, khi El Salvador ngày 7/9 đã chấp nhận lưu hành Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp trong giao dịch. Tuy nhiên, quyết định này đã gặp một khởi đầu nhiều khó khăn.

Các trục trặc công nghệ đã cản trở việc sử dụng Bitcoin, trong khi người dân EL Salvador đã tổ chức các cuộc biểu tình phản đối quyết định của Chính phủ quốc gia Trung Mỹ này do thiếu niềm tin.

Khi Bitcoin chao đảo, Tổng thống Nayib Bukele cho biết chính phủ của ông đã mua thêm 150 Bitcoin với trị giá khoảng 7 triệu USD vào ngày 7/9.

Ông Henrik Andersson, Giám đốc đầu tư tại quỹ tài sản điện tử Apollo Capital ở Melbourne, Australia, cho biết diễn biến giá Bitcoin liên quan tới động thái của El Salvador tương tự như những gì đã diễn ra trước khi sàn giao dịch Coinbase niêm yết trên Nasdaq.

Tuy nhiên, bà Nana Otsuki, nhà kinh tế trưởng của công ty môi giới đầu tư Monex Securities, cho biết diễn biến đó đã nhấn mạnh thêm khó khăn trong việc cố gắng bảo vệ giá trị của Bitcoin như một loại tiền tệ.

Theo chuyên gia của Monex, việc mua vào Bitcoin của Chính phủ El Salvador dường như không hiệu quả trong việc ngăn chặn đà giảm của đồng tiền điện tử này./.

H.Thủy (TTXVN/ Vietnam+)