Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ dự định chi ngân sách dự phòng để cứu trợ

Tính đến chiều 5/1, trận động đất tại tỉnh Ishikawa đã khiến 94 người thiệt mạng và hơn 200 người mất tích, riêng ở thành phố Wajima, khoảng 100 người được cho là vẫn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Chính phủ Nhật Bản đã huy động hàng nghìn binh sỹ và lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân và khắc phục thiệt hại. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)
Chính phủ Nhật Bản đã huy động hàng nghìn binh sỹ và lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm các nạn nhân và khắc phục thiệt hại. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo hãng tin NHK, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch chi một phần trong ngân sách dự phòng để tăng cường cung cấp hàng cứu trợ cho những khu vực chịu thiệt hại của trận động đất xảy ra hôm 1/1 vừa qua.

Dự kiến, vào tuần tới, Nội các Nhật Bản sẽ phê duyệt kế hoạch này, trong đó chi khoảng 4 tỷ yen (hơn 27 triệu USD) từ ngân sách dự phòng trong tài khóa kết thúc vào tháng 3/2024.

Chính phủ Nhật Bản cũng có kế hoạch trích nguồn ngân sách dự phòng đề xuất cho tài khóa tiếp theo để hỗ trợ các nỗ lực khắc phục thiệt hại do động đất.

Chính phủ Nhật Bản cũng sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm-cứu nạn dù đã qua 72 giờ quan trọng của các nỗ lực cứu hộ sau thảm họa. Giới chuyên gia cho rằng cơ hội sống sót trong thảm họa giảm đáng kể sau 72 giờ đầu tiên.

Trước đó, ngày 4/1, Thủ tướng Fumio Kishida tuyên bố ông sẽ nỗ lực để người dân ở những khu vực chịu ảnh hưởng của động đất có thể trở lại cuộc sống yên bình.

Tính đến chiều 5/1 (giờ địa phương), trận động đất tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản đã khiến 94 người thiệt mạng và hơn 200 người mất tích.

Chỉ riêng tại thành phố Wajima, khoảng 100 người được cho là vẫn đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản đã tăng cường lực lượng ứng phó với thảm họa ở tỉnh Ishikawa từ 700 người lên 1.100 người, trong khi chính phủ tăng hơn gấp đôi nhân lực của Lực lượng Phòng vệ tham gia hoạt động cứu hộ tại các khu vực bị ảnh hưởng lên khoảng 5.000 người.

Đường sá hư hỏng và tắc nghẽn cũng đang cản trở hoạt động cứu trợ với hơn 30.000 người phải sơ tán vẫn đang lưu trú tại khoảng 370 nơi tránh trú ở tỉnh Ishikawa.

Khoảng 160 người bị cô lập do đường sá bị hư hỏng trong khi khoảng 27.000 ngôi nhà vẫn chưa có điện và khoảng 68.000 ngôi nhà không có nước sinh hoạt trong tỉnh.

Trong bối cảnh thời gian sơ tán có thể kéo dài và hàng cứu trợ chưa đến được các khu vực cần thiết đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh.

Hiện tại, các công ty của Nhật Bản tại khu vực bị ảnh hưởng đã gấp rút nối lại hoạt động sản xuất.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Ken Saito cho biết khoảng 80% trong số 200 công ty có nhà máy và cơ sở đặt tại những khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất đã hoặc sẽ sớm nối lại hoạt động sản xuất. Trong số này có những nhà máy chế tạo máy móc, thiết bị bán dẫn và sản phẩm dệt may.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản chưa thể đưa ra khung thời gian cụ thể về việc khôi phục nguồn cung điện cho khu vực chịu ảnh hưởng.

Theo Công ty Điện lực Hokuriku, gần 24.000 ngôi nhà ở tỉnh Ishikawa - nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất sau động đất - hiện vẫn trong tình cảnh mất điện.

Cụ thể, Murata Manufacturing - công ty chuyên sản xuất thiết bị và linh kiện điện tử, đã nối lại hoạt động sản xuất tại một số nhà máy ở tỉnh Ishikawa trong ngày 5/1 và một số khác trong ngày 9/1.

Hãng sản xuất xe ôtô Toyota đang đánh giá mức độ ảnh hưởng nếu nối lại sản xuất, sau khi hai nhà cung cấp thiết bị và phụ tùng cho Toyota là Aisin và Sumitomo Electric Industries chịu thiệt hại do trận động đất gây ra.

Nhà sản xuất màn hình Japan Display và EIZO cũng như nhà sản xuất chip như Kokusai Electric, Sanken Electric và Toshiba Electronic đang thống kê và khắc phục hư hại tại các nhà máy của mình.

Theo ước tính của nhà kinh tế trưởng Kyohei Morita của công ty dịch vụ tài chính Nhật Bản Nomura Securities, thiệt hại kinh tế do trận động đất gây ra có thể tương đương gần 0,01% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Teikoku Databank, các công ty hoạt động trong lĩnh vực chế tạo và sản xuất tại tỉnh Ishikawa và tỉnh lân cận Toyama đóng vai trò "xương sống" của nền kinh tế vùng Noto.

Nghiên cứu của Teikoku Databank cho thấy ngành du lịch và dịch vụ của Ishikawa sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể phục hồi, do sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để khắc phục hư hại về cấu trúc và cơ sở hạ tầng tại nhiều địa điểm du lịch.

Cùng với nỗ lực khôi phục lại hoạt động sản xuất, các cơ quan chức năng của Nhật Bản đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm cứu nạn, với việc triển khai bổ sung lực lượng cảnh sát và thành viên Lực lượng Phòng vệ đến khắc phục hậu quả tại tỉnh Ishikawa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục