Dong Nai: 16 nam tu cho doi tuong xong vao benh vien cuop tai san hinh anh 1Bị cáo Đặng Quang Toàn tại phiên tòa xét xử. (Nguồn: Báo Đồng Nai)

Ngày 10/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai tuyên phạt Đặng Quang Toàn (còn gọi là Toàn “đen,” 41 tuổi, quê thành phố Hải Phòng, thường trú tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) 16 năm tù về tội cướp tài sản, theo Điều 168, Bộ luật Hình sự.

Hội đồng xét xử còn đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét lại hành vi đồng phạm của Trương Thị Bích Hằng (vợ Toàn, 39 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) và một số đối tượng khác có mặt tại bệnh viện trong ngày xảy ra vụ án.

Trước đó, ngày 6/1, Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đặng Quang Toàn về tội cướp tài sản. Sau đó, tòa nghị án kéo dài.

Theo cáo trạng, do thiếu tiền mua máy móc, thiết bị khám chữa bệnh nên ông Nguyễn Thế Thử, Giám đốc Bệnh viện Tâm Hồng Phước, đóng tại phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa nhiều lần vay tiền của vợ chồng Đặng Quang Toàn.

Ngày 21/12/2019, Hằng đến bệnh viện để thu tiền nợ. Trong lúc ngồi chờ ngoài phòng làm việc của ông Thử, Hằng phát hiện em ruột ông Thử mang một túi màu trắng đựng hàng trăm triệu đồng vào cho anh trai. Ngay sau đó, Hằng nhắn tin cho Toàn đến Bệnh viện Tâm Hồng Phước.

[An Giang: Bắt giữ đối tượng giết người, cướp tài sản trên phố đi bộ]

Khoảng 17 giờ ngày 21/12/2019, Toàn cùng vợ vào phòng làm việc của ông Thử để thu tiền nợ. Ông Thử nói chưa có tiền thì bị vợ chồng Toàn chửi bới. Sau đó, Toàn đến mở ngăn kéo bàn làm việc của ông Thử cầm lấy túi nilon đựng tiền thì bị ông Thử giằng lại. Trong lúc giằng co, Toàn dùng tay đánh vào ngực, dùng bút bi đâm vào vai phải ông Thử. Sau đó, do có người can ngăn nên Toàn đẩy cửa ra ngoài.

Tuy nhiên, khoảng 10 phút sau, Đặng Quang Toàn tiếp tục quay lại đòi ông Thử thanh toán nợ. Toàn dùng một la bàn ném vào người ông Thử và cầm một cây bút đe dọa đâm ông Thử. Sau khi được căn ngăn, Toàn rời khỏi phòng ông Thử và xuống tầng dưới của bệnh viện thì bị lực lượng công an đến lập hồ sơ xử lý, sau đó thì bị bắt giữ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Đồng Nai cho rằng Trương Thị Bích Hằng gọi Toàn đến để đòi nợ. Hành động của Toàn là bộc phát nhất thời, Hằng không bàn bạc, không biết trước hành vi tấn công và tự ý lấy tiền trong ngăn kéo của Toàn.

Khi sự việc xảy ra, Hằng cũng không có lời nói và hành động thể hiện hỗ trợ Toàn. Do đó, Hằng không phạm tội cướp tài sản với vai trò đồng phạm, cơ quan điều tra không xử lý là phù hợp./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)