Dong Nai: Cuu song be gai so sinh bi di tat ho thanh bung bam sinh hinh anh 1Bệnh nhi N.N.T.V được chăm sóc tại bệnh viện. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Theo Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, đến ngày 11/5, tình trạng sức khỏe của bé gái N.N.T.V (23 ngày tuổi, ngụ tại xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) bị dị tật hở thành bụng bẩm sinh, đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn ổn định, bú tốt, tăng cân và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Trước đó, ngày 19/4, sau khi chào đời, bệnh nhi N.N.T.V được đưa vào Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng suy hô hấp, hạ thân nhiệt, hở thành bụng, ruột sa ra ngoài ổ bụng (khoảng 30 cm), phù nề, viêm ruột, thể trạng rất kém.

Các bác sỹ đã tiến hành hồi sức khẩn cấp, giữ vô trùng phần ruột bị sa ra ngoài, giữ nhiệt, kiểm soát dinh dưỡng cho bệnh nhi và chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ nhận thấy tình trạng bệnh nhi bị viêm phù nề rất nặng, nhiều giả mạc bám, phần ruột bị sa ra ngoài nhiều, khoảng 30cm rất khó có thể đưa vào ổ bụng ngay vì gây tăng áp lực ổ bụng.

Do đó, các bác sỹ đã quyết định mở rộng thành bụng để đặt túi chứa ruột cho bệnh nhi. Vì bệnh viện không có các loại túi chuyên dụng để chứa ruột trong các trường hợp hở thành bụng bẩm sinh nên các bác sỹ đã sử dụng túi nước tiểu vô trùng để chứa ruột.

Tuy nhiên, loại túi này khá lớn nên bắt buộc bác sỹ phải khâu hẹp miệng để tạo áp lực tốt đẩy phần ruột bị sa ra ngoài từ từ vào trong ổ bụng, chờ tình trạng ruột ổn hơn, thể trạng bệnh nhi tốt lên để tiếp tục thực hiện ca mổ sau đó 6 ngày.

Sau mổ 6 ngày, toàn bộ ruột bị sa ra ngoài của bệnh nhi đã được đưa trở lại ổ bụng.

Trực tiếp thực hiện ca mổ, bác sỹ Bùi Đình Hà, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết dị tật hở thành bụng bẩm sinh là một loại dị tật rất hiếm gặp, nếu không được xử lý kịp thời có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ sơ sinh.

[Bé trai 7 tuổi hoại tử vùng đùi và cẳng chân do tự điều trị vết bỏng]

Trường hợp bệnh nhi N.N.T.V rất may mắn vì ngay sau khi chào đời bé được cấp cứu kịp thời, thêm vào đó ruột của bé mặc dù bị sa ra ngoài nhưng may mắn không bị thủng, không xoắn, không hoại tử. Trở ngại lớn nhất trong trường hợp này là ruột của bệnh nhi bị giãn quá nhiều nên khó để đưa trở lại ổ bụng.

Người nhà bệnh nhi cho biết ngay từ khi thai 3 tháng tuổi, mẹ em bé đi khám thai đã phát hiện tình trạng ruột của bé ở ngoài thành bụng. Vì thế, thai phụ được theo dõi và tư vấn sinh mổ tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, sau đó chuyển ngay em bé sang Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai để cấp cứu cho bé.

Do đó, các bác sỹ khuyến cáo những bà mẹ đang mang thai nên thường xuyên đi khám tầm soát thai kỳ để sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và có hướng xử trí kịp thời./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)