Dong Nai: Cuu song me con san phu bi san giat, nguy kich hinh anh 1Sản phụ Trịnh Thị Mỵ Thúy đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết đến ngày 3/7 tình trạng sức khỏe của mẹ con sản phụ Trịnh Thị Mỵ Thúy (28 tuổi, quê ở Đồng Tháp, tạm trú tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) bị sản giật, tổn thương não, hôn mê sâu trước khi vào viện, hiện đã hồi phục; em bé khỏe mạnh, hồng hào, bú tốt.

Trước đó ngày 24/6, sản phụ Trịnh Thị Mỵ Thúy nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, suy hô hấp, tổn thương não sau sản giật.

Các bác sỹ đã tiến hành cấp cứu, đo tim thai, kết quả tim thai đập yếu, chỉ 40 lần/phút (bình thường là 140 lần/phút).

Do huyết áp của sản phụ tăng cao đột ngột, nên các bác sỹ chưa thể chẩn đoán tình trạng hôn mê sâu do huyết áp cao gây vỡ mạch máu não hay do biến chứng của sản giật gây ra.

Sau hội chẩn, các bác sỹ quyết định mổ lấy thai để cứu cả mẹ lẫn con.

Khi mổ bắt con, các bác sỹ thấy em bé rất yếu và không có bất cứ phản xạ sống nào. Các bác sỹ phải hồi sức 15 phút, em bé mới bắt đầu có phản xạ nhưng chưa thể khóc.

Được chuyển sang Đơn nguyên sơ sinh theo dõi, vài tiếng sau, em bé mới cất tiếng khóc. Song song đó, các bác sỹ tiếp tục nỗ lực cứu sống người mẹ. Sau khoảng 3 tiếng, sản phụ bắt đầu tỉnh dần và các dấu hiệu sinh tồn cũng ổn định.

[Cần Thơ: Cứu sống một sản phụ mang thai ba bị tiền sản giật]

Bác sỹ Lê Văn Thủy, khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, khi tiếp nhận, sản phụ thiếu oxy, da nổi vân, huyết áp cao 220 mmHg (bình thường 140 mmHg).

Do mẹ bị thiếu oxy não nên cả mẹ lẫn con đều trong tình trạng nguy kịch, sắp tử vong. Các bác sỹ vừa bóp bóng, vừa huy động đồng nghiệp ở các Khoa Gây mê-hồi sức và Hồi sức tích cực trong bệnh viện để hồi sức, đặt máy thở cung cấp oxy cho sản phụ.

Sau khoảng 4 tiếng, tình trạng của người mẹ mới dần ổn định.

Theo nhiều bác sỹ, trên đường đưa đi cấp cứu, sản phụ xuất hiện cơn co giật và hôn mê sâu. Đây là biến chứng nặng của tiền sản giật, sản giật.

Trường hợp này nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ đe dọa tử vong cả mẹ lẫn con.

Người nhà sản phụ cho biết, sáng 24/6, sản phụ xuất hiện cơn đau đầu, khó thở, ho ra máu. Sau khi ăn cơm trưa, sản phụ bắt đầu mệt, co giật, ngất và được đưa đi cấp cứu.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, Bệnh viện thường xuyên cấp cứu nhiều ca sản khoa nặng, biến chứng do sản giật.

Những người có huyết áp cao kéo dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề như suy tim, thận, suy dinh dưỡng cho em bé, bong bánh nhau, xuất huyết não…

Do đó, để tránh những trường hợp tương tự xảy ra, các bác sỹ khuyến cáo người dân, đặc biệt là phụ nữ cần kiểm soát huyết áp trước và trong khi mang thai để tránh tiền sản giật, sản giật.

Khi có thai, thai phụ phải theo dõi sức khỏe cả mẹ lẫn con, không nên chỉ đi siêu âm như nhiều người vẫn làm để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)