Dong Nai: Cuu song san phu bi vo tu cung, con bi suy tim hinh anh 1Êkíp bác sỹ đang phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ Phạm Thị H. (Ảnh: Lê Xuân/TTXVN)

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, đến ngày 24/6, sức khỏe của mẹ con chị Phạm Thị H. 39 tuổi (sinh con lần thứ 3) đã ổn định.

Trước đó, đêm 22/6, chị Phạm Thị H nhập viện trong tình trạng đau nhói vùng bụng, mắc đi cầu, đi tiểu, có triệu chứng sắp sinh. Tuy nhiên trong lúc chờ làm thủ tục, sản phụ lên cơn đau dữ dội. Các bác sỹ đã đặt máy nghe tim thai, phát hiện tim thai rất yếu, đập chậm, chỉ 50-60 nhịp/phút. Sản phụ được chỉ định mổ khẩn cấp để cứu thai nhi.

Các bác sỹ vừa hồi sức tim thai, vừa cắm bình ôxy chuyển bệnh nhân sang phòng mổ. Khi mở ổ bụng sản phụ các bác sỹ thấy ổ bụng tràn ngập máu, em bé mềm nhũn, trắng bệch, đây là nguyên nhân khiến thai nhi bị suy tim.

Tiếp tục kiểm tra, các bác sỹ phát hiện đáy tử cung của sản phụ vỡ toác, toàn bộ bánh nhau và bọc ối nằm trong ổ bụng. Một phút hội chẩn ngay trên bàn mổ, ê kíp bác sỹ đã quyết định cắt bỏ tử cung gấp để cứu sản phụ.

Bác sỹ Nguyễn Đức Toản, khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh cho biết, đây là trường hợp rất khẩn cấp, bệnh nhân được mổ cấp cứu chỉ sau 10 phút nhập viện. Vì chỉ cần mổ trễ 3 phút nữa, thai nhi sẽ chết não.

Sản phụ Phạm Thị H bị vỡ tử cung nếu không được phẫu thuật kịp thời sẽ tử vong cả mẹ lẫn con. Người nhà sản phụ cho biết, đây là lần thứ 3 chị H sinh con. Năm 2016, chị H đã mổ u xơ tử cung.

Các bác sỹ khuyến cáo những sản phụ đã có vết mổ cũ nên thường xuyên khám thai theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Đặc biệt nên nhập viện chờ sinh sớm để các bác sỹ theo dõi và xử lý kịp thời khi trường có hợp xấu xảy ra./.

Lê Xuân (TTXVN/Vietnam+)