Dong Nai: Dieu tra cac doi tuong dan canh mua ban xe de cuop tai san hinh anh 1Các đối tượng cùng tang vật xe máy bị tạm giữ để điều tra. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 11/3, theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, Lực lượng công an thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ để điều tra 3 đối tượng gồm Đoàn Thanh Hải, sinh năm 1989; Nguyễn Hoàng Tuấn, sinh năm 1994, và Trần Lê Anh Phòng, sinh năm 1988, cùng ngụ tại thành phố Biên Hòa để tiếp tục điều tra về hành vi dàn cảnh rao bán xe trên mạng rồi cướp tài sản.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 12 giờ ngày 10/3/2022, anh Nguyễn Văn Phát, sinh năm 1997 cùng bạn là Trần Tuấn Mỹ, sinh năm 2004 cùng ngụ tỉnh Bình Dương đến quán cà phê tại phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hoà để hỏi mua xe máy được Trần Lê Anh Phòng rao bán trên mạng xã hội.

Tại đây, Trần Lê Anh Phòng gọi điện cho Đoàn Thanh Hải điều khiển xe máy hiệu Exciter 60B9-922.04 đến cho Phát xem xe, Phát đồng ý mua xe và trả cho Hải số tiền 7.000.000 đồng, đồng thời yêu cầu Hải về nhà lấy bửng xe còn thiếu.

Tại quán càphê, Hải đã chia cho Phòng số tiền 800.000 đồng. Sau đó, Hải tiếp tục điều khiển xe máy Exciter biển số 60B9-922.04 chở anh Phát cùng Mỹ về phòng trọ của Nguyễn Hoàng Tuấn ở khu phố 5B, phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa, giả vờ cùng Tuấn điều khiển xe máy vừa bán cho anh Mỹ để đi thay một số phụ tùng còn thiếu.

[Cà Mau: Bắt giữ đối tượng giết cụ ông 90 tuổi để cướp tài sản]

Khi Tuấn cùng Hải ra ngoài định leo lên xe máy tẩu thoát thì bị anh Phát và Mỹ chặn lại. Ngay lúc này, Hải đã lấy một con dao được cất giấu dưới yên xe đưa ra đe doạ khiến Phát và Mỹ hoảng sợ bỏ chạy.

Sau khi cướp được xe, Hải chia cho Tuấn 1.000.000 đồng rồi cả hai tiếp tục điểu khiển xe máy Exciter biển số 60B9-922.04 đến khu vực công viên 30/4 thuộc phường Tân Biên, thành phố Biên Hòa để thay ổ khóa thì bị Công an phường Tân Biên phát hiện, bắt giữ.

Tại trụ sở Công an, Hải và Tuấn thừa nhận hành vi cùng đối tượng Phòng dàn cảnh mua bán xe máy để cướp tài sản lấy tiền chia nhau tiêu xài.

Sau khi bắt giữ các đối tượng liên quan, công an đã thu giữ xe máy hiệu Exciter biển số 60B9-922.04, cùng với tang vật là số tiền các đối tượng dàn cảnh cướp được và con dao hung khí gây án.

Qua vụ án này, Lực lượng Công an khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác để phòng ngừa hành vi cướp tài sản.

Cơ quan công an còn cảnh báo người dân, nhất là đối với những người tiêu dùng mua hàng trên mạng, theo đó chỉ nên mua hàng ở những trang website uy tín, được cấp phép hoạt động cũng như có thông tin liên lạc rõ ràng đặc biệt không nên giao dịch ở những nơi vắng vẻ.

Khi xảy ra vụ việc, nạn nhân cần sớm thông tin cho cơ quan công an nơi gần nhất để kịp thời điều tra làm rõ và xử lý kịp thời./.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN/Vietnam+)