Dong Nai du kien nam 2022 xuat sieu dat gia tri 5,8 ty USD hinh anh 1Sản xuất hàng dệt may xuất khẩu. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 30/11, Cục Thống kê Đồng Nai cho biết, qua 11 tháng năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai đạt hơn 22,7 tỷ USD, nhập khẩu đạt gần 17,5 tỷ USD.

Như vậy, trong 11 tháng, Đồng Nai xuất siêu gần 5,3 tỷ USD. Ước cả năm 2022, tỉnh xuất siêu của tỉnh là 5,8 tỷ USD. Đây là mức cao kỷ lục của tỉnh từ trước đến nay.

Hiện Đồng Nai có hơn 50 mặt hàng chính xuất khẩu sang 170 quốc gia, vùng lãnh thổ. Theo đó, thị trường mua nhiều hàng hóa của Đồng Nai là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, châu Âu và Hàn Quốc.

[Tỉnh Đồng Nai hướng tới thu hút vốn đầu tư FDI có chọn lọc]

Những ngành xuất khẩu lớn, đóng góp nhiều cho xuất siêu của Đồng Nai là giày dép, dệt may, sản phẩm gỗ, xơ sợi dệt, phương tiện vận tải và phụ tùng, càphê.

Nhờ xuất siêu lớn nên doanh nghiệp có điều kiện đầu tư máy móc, công nghệ mới nhằm nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh; tạo nội lực cho nền kinh tế.

Ông Trần Quốc Tuấn, Cục Trưởng Cục Thống kê Đồng Nai cho biết thời gian qua, lạm phát tăng cao trên toàn thế giới khiến nhu cầu tiêu dùng và đầu tư giảm mạnh, nhiều chuỗi cung ứng đứt gãy.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp ở Đồng Nai vẫn duy trì sản xuất, tìm được những đơn hàng mới; một số doanh nghiệp vẫn mở rộng sản xuất, kinh doanh nhờ những mặt hàng độc quyền mà nhu cầu các nước đang cần.

Hiện nay, do đơn hàng từ các nước châu Âu, châu Mỹ giảm sút nên doanh nghiệp Đồng Nai đang đẩy mạnh xúc tiến thương mại để mở rộng xuất khẩu sang các nước thuộc khu vực Trung Đông, Nam Phi, ASEAN./.

Công Phong (TTXVN/Vietnam+)