Dong Thap: Cung cap thong tin F0 kip thoi de giam ca tu vong va ca mac hinh anh 1Nhân viên Trạm Y tế lưu động đi phát túi thuốc hỗ trợ cho F0 điều trị tại nhà. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh đã thực hiện chủ trương sử dụng kết quả test nhanh SARS-CoV-2 để xác định người nhiễm và F0 không triệu chứng được theo dõi, điều trị tại nhà.

Việc này đã mang nhiều lợi ích tích cực, góp phần huy động sự tham gia và phát huy sức mạnh cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch cũng như giảm quá tải cho ngành y tế. Đặc biệt người dân phải cung cấp thông tin F0 kịp thời để kịp thời xử lý, giúp giảm ca tử vong và ca nhiễm.

Ông Đoàn Tấn Bửu cho rằng một bộ phận người dân tự test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng không khai báo y tế, tự theo dõi, điều trị tại nhà, dẫn đến nhiều hệ lụy. Khi không khai báo ngay từ đầu, bệnh nhân không được y tế hỗ trợ kịp thời, đặc biệt người lớn tuổi, có bệnh nền. Việc tham gia tích cực phòng, chống dịch, ủng hộ chủ trương F0 không triệu chứng, điều trị tại nhà là rất tốt, tuy nhiên người bệnh cần cung cấp thông tin kịp thời cho ngành y tế để được hỗ trợ, hướng dẫn, theo dõi, tránh chuyển nặng và giảm nguy cơ tử vong.

[Đồng Tháp tập trung giảm trường hợp F0 chuyển nặng và tử vong]

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu đề nghị các địa phương quản lý chặt chẽ người trên 50 tuổi, dù là người đã mắc hay không mắc COVID-19 cũng phải nắm tình hình sức khỏe và theo dõi kỹ vì đây là đối tượng nguy cơ cao, chuyển nặng, tử vong; đồng thời tăng cường các đội y tế lưu động, tình nguyện, đảm bảo tất cả trường hợp mắc bệnh đều được theo dõi, hỗ trợ kịp thời.

Công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 được tỉnh đẩy nhanh tốc độ, đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cao. Tỉnh đã triển khai tiêm nhắc lại, tiêm bổ sung cho những đối tượng có nguy cơ cao nhằm giảm nguy cơ mắc, chuyển nặng, tử vong khi mắc COVID-19.

Ông Tạ Tùng Lâm, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho biết thêm ngành y tế triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” bằng các biện pháp: rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vaccine phòng COVID-19, đặc biệt chú trọng các đối tượng nguy cơ cao và rất cao là người trên 50 tuổi, người có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, để tiêm đầy đủ vaccine.

Đến ngày 16/1, tỉnh Đồng Tháp đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 là 1.242.521 liều (99,79%); mũi 2 là 1.173.616 liều (94,25%).

Người từ 18 tuổi trở lên và người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 1 là 157.561 liều (98,49%); mũi 2 là 148.515 liều (92,84%); mũi nhắc lại là 95.977 liều (7,71%).

Ngày 16/1, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 115 ca mắc COVID-19, đang điều trị 8.202 ca. Số bệnh nhân hoàn thành điều trị 97 ca; có 12 ca tử vong trong ngày là người trên 50 tuổi và có bệnh nền./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)