Du bao thiet hai cua nganh luyen kim Mexico do chinh sach thue cua My hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy luyện thép ở Monterrey, Mexico ngày 31/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phòng Công nghiệp thép Mexico (Canacero) dự báo lĩnh vực luyện kim của nước này có thể thiệt hại tới 2 tỷ USD/năm do các biện pháp thuế quan của Mỹ đánh vào các sản phẩm nhôm và thép nhập khẩu của nước này.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo ngày 3/6 của Canacero, cảnh báo trong 2 năm qua, Mexico chịu mức thâm hụt thương mại lên tới 3,6 tỷ USD với Mỹ trong lĩnh vực luyện kim. Do vậy, các biện pháp đáp trả của Mexico sẽ tác động mạnh tới ngành thép và nhôm của Mỹ.

Mexico chủ yếu xuất khẩu quặng sắt và các sản phẩm sắt, thép thô sang Mỹ; trong khi nhập khẩu các sản phẩm có giá trị thặng dư cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất của ngành công nghiệp ôtô trong nước.

Trước quyết định của Mỹ áp thuế nhập khẩu 25% đối sản phẩm thép và 10% với nhôm của Mexico, Canacero đề nghị chính phủ áp dụng ngay lập tức các biện pháp thuế quan tương ứng đối với tất cả các sản phẩm thép nhập khẩu từ Mỹ.

Ngoài ra, Mexico cần chuẩn bị các phương án dự phòng như mở rộng và tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới để tránh việc các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này phải đóng cửa, khiến hàng chục nghìn công nhân mất việc.

[G7 lên án việc Tổng thống Donald Trump áp thuế đối với nhôm, thép]

Trước đó, ngày 31/5, Mexico đã công bố các biện pháp đáp trả gần như ngay lập tức sau khi Mỹ quyết định áp mức thuế mới đối với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU).

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết biện pháp đáp trả này nhằm vào các mặt hàng gồm thép, chân giò lợn, táo, nho và phomát. Ông nhấn mạnh Mexico sẽ áp dụng biện pháp trên cho đến khi được Chính phủ Mỹ miễn trừ thuế nhập khẩu nhôm và thép.

Mexico là nhà nhập khẩu nhôm lớn nhất và nhập khẩu thép lớn thứ hai từ Mỹ. Theo ước tính, một lượng hàng hóa trao đổi giữa hai nước trị giá 4 tỷ USD sẽ bị ảnh hưởng do mức thuế mới mà Washington áp với 2 mặt hàng trên./.

(TTXVN/Vietnam+)