Dua tin sai ve COVID-19, con trai ong Trump bi khoa tai khoan Twitter hinh anh 1Donald Trump Jr, con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: CNN)

Ngày 28/7, Twitter thông báo đã vô hiệu hóa tính năng đăng bài trên tài khoản của Donald Trump Jr, con trai cả của Tổng thống Mỹ Donald Trump, do chia sẻ thông tin sai về virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vi phạm chính sách của trang mạng xã hội này liên quan thông tin về dịch COVID-19.

Trước đó một ngày, Donald Trump Jr đã đăng tải một dòng trạng thái kèm một đoạn video có nội dung các bác sỹ đang thảo luận về thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine.

Tháng trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã thu hồi quyết định cho phép sử dụng khẩn cấp hydroxychloroquine và một số loại thuốc khác trong điều trị bệnh nhân COVID-19, vì ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy các loại thuốc này không có hiệu quả điều trị.

Trong video Donald Trump Jr đăng tải, các bác sỹ đã đề cập hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19, cũng như hạ thấp sự cần thiết của việc đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm. Điều này hoàn toàn trái với khuyến cáo của FDA và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ cũng như nhiều tổ chức y tế lớn khác.

[Thuốc hydroxychloroquine không có tác dụng trong điều trị COVID-19]

Đoạn video đã được những người dùng khác chia sẻ trên Facebook và Youtube và đã thu hút hàng chục triệu lượt xem.

Hiện cả Twitter, Facebook và Youtube đã đồng loạt gỡ bỏ video này vì vi phạm các quy định của các nền tảng mạng xã hội này liên quan việc đưa tin sai về dịch COVID-19. Riêng tài khoản Twitter của Donald Trump Jr sẽ bị khóa trong 12 giờ đồng hồ.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins tính đến sáng 29/7 (giờ Việt Nam), trong 24 giờ qua Mỹ ghi nhận thêm 1.592 ca tử vong do COVID-19, mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi qua, nâng tổng số ca tử vong do dịch bệnh này tại Mỹ lên 148.488 ca. Trong khi đó, số ca mắc cũng tăng hơn 60.000 ca lên gần 4,5 triệu ca.

Trong ngày 28/7, có 4 bang miền Nam và Tây nước Mỹ, gồm Arkansas, Florida, Montana và Oregon ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 tăng ở mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Hiện Mỹ vẫn là quốc gia có số ca tử vong và ca mắc COVID-19 cao nhất thế giới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)