Chiều 3/10, trả lời phóng viên Vietnam+, Cục trưởng Cục an toàn Vệ sinh Thựcphẩm Nguyễn Công Khẩn khẳng định hiện nay dưa vàng nhiễm khuẩn Listeria chưa cótại Việt Nam.
Cục an toàn Vệ sinh Thực phẩm đang phân tích và theo dõi sát hằngngày vấn đề này và cập nhật những thông tin mới nhất để cung cấp đến cho ngườidân.
Về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân, ông Khẩn cho hay Cục an toànVệ sinh Thực phẩm đã liên hệ và phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nôngthôn cùng các ngành khác cảnh báo và thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽvấn đề nhập khẩu các loại thực phẩm nhập từ nước ngoài.
Để người dân hiểu rõ hơn về dịch bệnh này, Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm cungcấp thêm một số thông tin cảnh báo nhanh cùng những biện pháp phòng chống.
Bệnh do Listeria là bệnh gây nhiễm khuẩn rầm rộ với biểu hiện chủ yếu là hộichứng viêm não, màng não hay nhiễm khuẩn huyết, có thể gây viêm mủ ở da, viêmhạch lympho và cơ quan nội tạng.
Thời gian ủ bệnh từ vài ngày tới hàng tháng. Khoảng 10% người nhiễm vi khuẩnnhưng không có triệu chứng bệnh.
Bệnh dịch thường xuất dưới dạng ca bệnh tản phát hay vụ dịch nhỏ hoặc vừa do ănphải thực phẩm, nước uống hoặc qua bàn tay, dụng cụ ô nhiễm Listeria.
Trực khuẩn Listeria monocytogenes, được phát hiện vào năm 1926. Vi khuẩn này cósức đề kháng cao, tồn tại lâu dài trong động vật, đất, nước, rơm cỏ khô, thựcphẩm sống bảo quản đông lạnh, trên da và ở bàn tay con người.
Mọi người đều có thể bị nhiễm và mắc bệnh này. Tỷ lệ mắc cao ở người cao tuổi,do họ có cơ địa suy giảm miễn dịch. Tỷ lệ tử vong ở trẻ (30-50%) và tới 63% ởnhững người mắc bệnh trên 60 tuổi. Người mắc bệnh hoặc mang khuẩn có thể thảiListeria theo phân và nước tiểu từ vài ngày tới hàng tháng.
Những người mắc dịch bệnh trên được điều trị đặc hiệu dùng kháng sinh nhóm Betalactam, cephalosporin, ofloxacin… Hiện Listeria đã kháng với một số kháng sinhthông thường, vậy nên việc điều trị phải theo kháng sinh đồ.
Hiện nay, những thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt, sữa tươi, sản phẩmsữa, trứng và các loại rau quả có nguy cơ ô nhiễm Listeria. Hiện chưa có vắcxinphòng bệnh do các Listeria.
Để dự phòng bệnh cần thực hiện các biện pháp như: bảo đảm vệ sinh an toàn thựcphẩm ở các khâu chế biến, vận chuyển, phân phối, tiêu dùng thịt tươi, sữa tươivà sản phẩm sữa, trứng, các loại rau quả tươi sống.
Thực hiện ăn chín, uống chín, sử dụng nước sạch và nguyên liệu thực phẩm antoàn để chế biến thức ăn. Rửa sạch tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh bằngxà phòng ít nhất 20 giây.
Giữ vệ sinh dụng cụ chế biến, chứa đựng và tủ lạnh bảo quản thức ăn ăn ngay; đểriêng thực phẩm sống và chín, thực phẩm cũ và mới; bảo quản thực phẩm ở nhiệt độan toàn.
Trường hợp nào khi có những biểu hiện của bệnh trên cần đến các cơ sở y tế đểchẩn đoán và điều trị sớm./.
Theo công bố của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), đến ngày 29/9 đã phát hiện 72 trường hợp bệnh nhân nhiễm khuẩn Listeria tại 18 bang của nước Mỹ trong đó có 13 người bị chết, và còn 3 trường hợp tử vong khác có liên quan đến vi khuẩn Listeria. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo hiện chỉ xác định được số dưa vàng Cantaloupe nhiễm khuẩn listeria được thu hồi có dán nhãn “Colorado Grown” của trang trại Jensen, ở bang Colorado. FDA vẫn đang tiếp tục điều tra để xác định nguồn gốc thực phẩm nhiễm khuẩn Listeria khác trong vụ dịch. |