Dua vao hoat dong Ngoi nha Anh Duong ho tro nguoi bi bao luc ve gioi hinh anh 1Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 21/6, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và vị thành niên (CSAGA) phối hợp cùng Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tổ chức khai trương đưa vào hoạt động Trung tâm dịch vụ một cửa (OSSC) hay còn gọi là Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là Ngôi nhà Ánh Dương đầu tiên ở các tỉnh phía Nam và cũng là ngôi nhà thứ ba trên cả nước được thành lập trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu tác động của COVID-19 lên nhóm dân cư dễ bị tổn thương-Đảm bảo tiến trình quốc gia nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam” do chính phủ Nhật Bản tài trợ.

Phát biểu tại lễ khai trương, bà Nguyễn Kiều Nga - Quyền Giám đốc CSAGA chia sẻ, mục đích hoạt động của Ngôi nhà Ánh Dương nhằm phát hiện, ngăn chặn và hỗ trợ những người bị bạo lực.

Nhấn mạnh việc hợp tác với UNFPA trong quá trình vận hành Ngôi nhà Ánh Dương, CSAGA có nhiều kinh nghiệm trong việc hỗ trợ người bị bạo lực trên cơ sở giới thông qua đường dây nóng 024 3333 5599 hoạt động 24/7 và cung cấp nơi tạm trú cho người bị bạo lực.

“Với sự hỗ trợ của UNFPA, CSAGA sẵn sàng cung cấp những dịch vụ tổng hợp để đáp ứng nhu cầu của người bị bạo lực, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái. CSAGA sẽ nỗ lực đảm bảo quyền của phụ nữ và không để phụ nữ bị bỏ lại phía sau,” bà Nga cam kết.

[Việt Nam thể hiện quyết tâm thúc đẩy hơn nữa bình đẳng giới]

Ngôi nhà Ánh Dương cung cấp các dịch vụ thiết yếu, toàn diện và tổng hợp cho phụ nữ, trẻ em gái đang gặp phải hoặc có nguy cơ bị bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới.

Trung tâm cung cấp dịch vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm: Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ tâm lý, tư vấn, dịch vụ xã hội, nhà tạm lánh, bảo vệ từ công an, dịch vụ pháp lý, tư pháp và chuyển tuyến.

Tất cả các dịch vụ được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh Dương đều dựa trên nguyên tắc lấy người bị bạo lực làm trung tâm, trong đó người bị bạo lực được tôn trọng và nhân phẩm được bảo vệ, đồng thời đảm bảo quyền riêng tư và bí mật.

Dua vao hoat dong Ngoi nha Anh Duong ho tro nguoi bi bao luc ve gioi hinh anh 2Bà Naomi Kitahara (phải), Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tặng đồ dùng cho Ngôi nhà Ánh Dương cho Bà Nguyễn Kiều Nga, Quyền Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và vị thành niên. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tham dự lễ khai trương, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam đồng tình UNFPA và CSAGA cùng có chung sứ mệnh thúc đẩy quyền của phụ nữ và bình đẳng giới; đồng thời hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là những nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới và sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức trong nước và nước ngoài cùng chính quyền địa phương các cấp, bà Naomi Kitahara tin tưởng CSAGA sẽ quản lý hiệu quả Ngôi nhà Ánh Dương để hỗ trợ những người bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình.

Theo bà Naomi Kitahara, chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và các thực hành có hại với phụ nữ và trẻ em gái là một trong ba đầu ra chuyển đổi trong kế hoạch chiến lược của UNFPA toàn cầu. Tại Việt Nam, UNFPA đã đồng hành với Chính phủ trên hành trình chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Trong bài phát biểu của mình, Công sứ Okabe của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá cao việc hợp tác giữa UNFPA với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái ở Việt Nam, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

“Với việc tài trợ cho Ngôi nhà Ánh Dương tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Thanh Hóa, chính phủ Nhật Bản rất vinh dự khi có thể góp phần giảm thiểu các tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 tại Việt Nam, đảm bảo rằng mỗi người dân Việt Nam đều là một phần trong quá trình phát triển bền vững của đất nước," Công sứ Okabe chia sẻ.

Theo CSAGA, kết quả điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 cho thấy khoảng hai trong số ba phụ nữ Việt Nam (62,9%) đã trải qua ít nhất một trong các hình thức bạo lực về thể chất, bạo lực tình dục, bạo lực tâm lý và/hoặc bạo lực kinh tế trong cuộc đời.

Một nửa số phụ nữ từng bị bạo lực về thể chất và/hoặc bạo lực tình dục do người chồng/bạn tình gây ra không kể cho bất cứ ai về tình trạng của họ và hầu hết những người trong số họ (90,4%) đã không tìm kiếm bất kỳ sự trợ giúp nào./.

Dua vao hoat dong Ngoi nha Anh Duong ho tro nguoi bi bao luc ve gioi hinh anh 3Bà Nguyễn Kiều Nga (trái), Quyền Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học về giới-gia đình-phụ nữ và vị thành niên và bà Naomi Kitahara (phải), Trưởng Đại diện của Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam ký kết hợp tác. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)