Thủ hiến bang Bayern Makus Söder đã cho ban hành quy định hạn chế người dân nơi đây ra đường từ 0 giờ rạng sáng thứ Bảy (21/3) và có hiệu lực trước mắt trong vòng 14 ngày.

Người dân ở bang Bayern chỉ được phép ra đường trong ba trường hợp sau: đi làm, đi gặp bác sỹ khám bệnh và mua đồ nhu yếu phẩm cần thiết.

Đi dạo vẫn được phép, nhưng chỉ cùng với người thân trong gia đình. Tuyệt đối cấm người dân tụ tập nơi công cộng.

Ông Söder cũng cho hay, tất cả những quy định này phải được thi hành triệt để và sẽ có các cơ quan nhà nước sẽ phối hợp với lực lượng cảnh sát kiểm tra chặt chẽ.

Trong các trường hợp vi phạm họ sẽ bị phạt tiền, những trường hợp đặc biệt gây nguy hiểm cho cộng đồng, số tiền phạt có thể lên tới 25.000 euro.

Duc: Bang Bayern dung bien phap manh, siet an ninh, han che ra duong hinh anh 1Cảnh sát bắt những kẻ đua xe trái phép. (Nguồn: Getty Image)

Söder khẩn thiết yêu cầu người dân hãy chấp hành quy định của chính phủ: "Các bạn hãy ở nhà và chỉ ra đường trong trường hợp thật cần thiết. Mọi người không nên tổ chức hội hè cá nhân ở ngay nhà mình và đừng để trẻ em tụ tập."

Tất cả các cửa hàng, tiệm ăn, khu vui chơi thể thao, câu lạc bộ văn hóa, thư viện đều bị đóng cửa. Trước đó, chính phủ liên bang đã ra lệnh cho đóng cửa trường học và nhà trẻ cho đến hết kỳ nghỉ Phục sinh 19/04 trên toàn liên bang.

[Số ca nhiễm ở Đức vượt quá 22.000 người, siết chặt quy định ứng phó]

Những nơi trước kia chỉ bị hạn chế thời gian mở cửa nay đã bị đóng cửa hoàn toàn. Tiện ăn chỉ được phép cung cấp đồ ăn "to go" hay mang đến tận nhà.

Tất cả những siêu thị cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày vẫn mở cửa nhưng chịu nhiều quy định mới nghiêm ngặt. Họ đặt kính chắn nơi thu tiền, xếp hàng phải giữ khoảng cách ít nhất là 2m.

Duc: Bang Bayern dung bien phap manh, siet an ninh, han che ra duong hinh anh 2Cảnh sát khẩn cầu người dân 'Chúng tôi ở lại đây vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng ta.'

Ngoài ra chính phủ kêu gọi người dân hãy mua vừa đủ một số mặt hàng mà mọi người tích trữ nhiều như giấy vệ sinh, mỳ, bột, đường và các loại đồ ăn đóng hộp...

Người dân Bayern chỉ còn được phép đến thăm thân nhân trong viện dưỡng lão khi họ thật sự nguy kịch. Thăm viếng trong bệnh viện cũng bị hạn chế nghiêm ngặt, họ chỉ được phép đến bệnh viện trong trường hợp tử vong, cha đến thăm con và vợ khi mới sinh và không có ngoại lệ.

Sở dĩ Bayern phải đưa ra quyết định này vì vẫn còn rất nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ không tuân thủ những yêu cầu mà chính phủ liên bang đưa ra trong bài phát biểu của Thủ tướng Angela Merkel hồi đầu tuần.

Những ngày nắng đẹp và ấm áp cuối tuần qua thanh niên vẫn tụ tập uống bia và vui chơi ngoài công viên. Thậm chí họ còn lợi dụng đường vắng khi mọi người đã ở nhà đua xe ở nhiều thành phố lớn.

[Quỹ do cầu thủ Bayern khởi xướng đã quyên góp được 2,5 triệu euro]

Sau Bayern, hành loạt những bang khác trên toàn nước Đức cũng đưa ra những quyết định tương tự. Những nhà chức trách Đức đang theo đuổi một chiến lượng nhằm giảm sự lây lan quá nhanh hiện nay của COVID-19 để cho họ có thêm thời gian chuẩn bị cơ sở hạ tầng y tế cũng như tìm ra thuốc trị bệnh hay vắcxin hiệu quả.

Cuối tháng Hai, chính quyền liên bang cũng đã chi khẩn cấp 12,5 tỷ euro cho ngành y tế chống dịch. Đại diện Cty dược phẩm Bayer và nhà cung cấp máy móc vật tư y tế hàng đầu Đức Siemen cũng như nhiều công ty khác đã được triệu tập đến phủ thủ tướng.

Duc: Bang Bayern dung bien phap manh, siet an ninh, han che ra duong hinh anh 3Nhân viên Y tế khẩn cầu người dân hãy ở nhà.

Phủ thủ tướng yêu cầu họ không được phép để tình trạng thiếu thuốc men và dụng cụ y tế được diễn ra. Chính phủ đã chi 1 tỷ euro mua thêm máy thở cung cấp cho các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên cung cấp thêm cho toàn nước Đức.

Ông Söder cũng cho hay: "Hiện nay chúng tôi có 4.000 giường bệnh có thể chăm sóc đặc biệt ở Bayern và sẽ tăng nó lên gấp đôi trong 4 tuần tới. Nhưng nếu người dân không thực hiện nghiêm chỉnh những quy định này, dịch bệnh tiếp tục lan mạnh, lúc đó 8000 giường bệnh cũng không đủ. Chính vì vậy, chúng tôi phải đưa ra quyết định này. Bằng mọi giá, chúng tôi phải chặn đứng làn sóng lây lan như hiện nay."

Tính đến 15 giờ chiều 22/3 (giờ Việt Nam), COVID-19 đã ảnh hưởng đến 188 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và 1 phương tiện vận chuyển quốc tế (tàu du lịch Diamond Princess có cảng ở Yokohama, Nhật Bản).

Trên toàn thế giới đã có 308.592 ca có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó 13.069 người tử vong.

Chỉ tính riêng tại Đức, hiện có 22.364 ca nhiễm virus SARS-CoV2, và đã có đến 84 người tử vong.

Duc: Bang Bayern dung bien phap manh, siet an ninh, han che ra duong hinh anh 4Những người làm công tác cứu hộ và vận chuyển người bệnh tại Bayern.

Một số hình ảnh tại Đức

Duc: Bang Bayern dung bien phap manh, siet an ninh, han che ra duong hinh anh 5Giấy vệ sinh khan hiếm.
Duc: Bang Bayern dung bien phap manh, siet an ninh, han che ra duong hinh anh 6 Mỳ và đồ hộp là mặt hàng mà người dân gom tích trữ.
Duc: Bang Bayern dung bien phap manh, siet an ninh, han che ra duong hinh anh 7Người mua hàng phải đứng cánh nhau 2m khi thanh toán tiền.
Thắng Trương (Vietnam+)