Duc: Chu tich CDU bac bo viec lien minh voi dang dan tuy AfD hinh anh 1Chủ tịch CDU Annegret Kramp-Karrenbauer. (Ảnh: AFP)

Phát biểu trên chương trình truyền hình “Anne Will” của đài ARD hôm 23/6, Chủ tịch CDU Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh: “Không bao giờ tưởng tượng được việc chúng tôi sẽ hợp tác với đảng AfD”. Theo bà Kramp-Karrenbauer, AfD là đảng không có đường lối rõ ràng với những kẻ theo chủ nghĩa cực đoan cánh hữu.

Người đứng đầu CDU cũng chỉ trích cựu Chủ tịch Cơ quan bảo vệ Hiến pháp liên bang (BFV) Hans-Georg Maaßen, khi người đứng đầu cơ quan tình báo nội địa này trước đây từng có phát biểu để ngỏ khả năng hợp tác giữa CDU và AfD ở các bang Đông Đức.

[Chủ tịch đảng CDU của Đức ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng]

Tuyên bố của bà Kramp-Karrenbauer có thể được coi là đường lối rõ ràng của đảng bảo thủ, đặc biệt là đối với CDU ở các bang miền Đông, khi vẫn có những tiếng nói ủng hộ việc hợp tác giữa CDU với AfD. Đồng tình với quan điểm của bà Kramp-Karrenbauer, lãnh đạo CDU tại bang Thüringen, ông Mike Mohring cũng tuyên bố chống lại việc hợp tác với AfD.

Trước đó, bà Kramp-Karrenbauer bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì liên minh cầm quyền hiện nay với đảng SPD sau khi đảng trung tả có nhiều biến động về nhân sự cấp cao, đồng thời khẳng định CDU sẽ tiếp tục nỗ lực vì một chính phủ ổn định, vận hành tốt./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)