Duc: Chu tich CDU va CSU chua thong nhat duoc ung cu vien Thu tuong hinh anh 1Chủ tịch đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet (trái) và Chủ tịch đảng Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder trong cuộc vận động tranh cử cho liên minh CDU/CSU của Đức tại Muenster, ngày 27/4/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau nhiều giờ đàm phán trực tiếp, cuộc họp giữa Chủ tịch đảng Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) Armin Laschet và Chủ tịch đảng Xã hội cơ đốc giáo (CSU) Markus Söder đã kết thúc mà chưa xác định được ai sẽ là ứng cử viên đại diện cho liên minh CDU/CSU ra tranh cử chức vụ Thủ tướng liên bang trong cuộc bầu cử sắp tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tối 18/4 tại tòa nhà Quốc hội liên bang, ông Laschet và ông Söder đã trực tiếp trao đổi về việc chọn lựa ứng cử viên đại diện liên đảng CDU/CSU ra tranh cử chức vụ Thủ tướng liên bang.

[Đức: Đảng CDU ủng hộ ông Armin Laschet trở thành ứng cử viên thủ tướng]

Tham dự cuộc họp, về phía CDU còn có Tổng thư ký Paul Ziemiak và Chủ tịch nhóm nghị sỹ CDU/CSU tại Quốc hội liên bang Ralph Brinkhaus; về phía CSU có Tổng thư ký Markus Blume và trưởng nhóm nghị sỹ CSU tại Quốc hội liên bang Alexander Dobrindt.

Cuộc họp kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ nhưng chưa đạt kết quả cụ thể.

Trước đó, cả hai Chủ tịch CDU và CSU đã đặt ra thời hạn lựa chọn ứng cử viên chung cho liên minh vào tối 18/4. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán trực tiếp trong ngày 19/4.

Trong trường hợp cuộc đàm phán tiếp theo này vẫn không có kết quả, đảng đoàn CDU/CSU sẽ bỏ phiếu lựa chọn ứng cử viên chung của liên minh cho chức vụ Thủ tướng liên bang vào ngày 20/4.

Việc lựa chọn ai sẽ là ứng cử viên của CDU/CSU đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua khi cả ông Laschet và ông Söder đều nhận được những sự ủng hộ quan trọng từ hai đảng.

Vài giờ trước cuộc họp của Chủ tịch liên đảng, Liên minh thanh niên (JU) của CDU/CSU đã lên tiếng ủng hộ ông Söder.

Chủ tịch JU Tilman Kuban nói: "Hai ứng viên có đủ thời gian để đưa ra quyết định. Nhưng điều đó đã không xảy ra và giờ chúng tôi buộc phải đưa ra quan điểm của mình. Đa số rõ ràng trong JU ủng hộ Markus Söder."

Về phần mình, ông Laschet nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ  của Đoàn chủ tịch CDU và hầu hết các chính trị gia hàng đầu của đảng này.

Một số chính trị gia CDU đã cảnh báo rằng sự chia rẽ trong liên minh có thể trở nên sâu sắc hơn nếu Chủ tịch hai đảng không thể thống nhất được ứng viên chung của liên minh mà buộc phải có các cuộc bỏ phiếu lựa chọn ứng viên.

Tuần trước, cả Chủ tịch CDU và Chủ tịch CSU đều chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử chức vụ Thủ tướng liên bang.

Tuy nhiên, trong tất cả các cuộc khảo sát gần đây về ứng cử viên thủ tướng tiềm năng, chính trị gia Söder đều giành ưu thế so với ông Laschet.

Tại cuộc khảo sát mới nhất của hãng truyền thông ZDF, ông Söder vẫn giành ưu thế rõ ràng hơn so với ông Laschet khi 63% tổng số người được hỏi và 84% số người ủng hộ liên minh CDU/CSU coi chủ tịch CSU là người phù hợp với chức Thủ tướng liên bang; trong khi con số ủng hộ ông Laschet chỉ đạt mức 29%./.

Vũ Tùng (TTXVN/Vietnam+)