Duc co ty le that nghiep thap nhat trong vong ba nam qua hinh anh 1Một công nhân làm việc tại Nhà máy ThyssenKrupp ở Muelheim, Đức. (Nguồn: theguardian.com)

Cục Lao động liên bang Đức (BA) ngày 27/11 cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này tiếp tục giảm mạnh, theo đó số người không có việc làm trong tháng 11/2014 giảm 16.000 người, xuống còn gần 3 triệu người.

Số liệu của BA cho hay số người thất nghiệp trong tháng 11/2014 ít hơn 89.000 người so với cùng kỳ năm ngoái, với tỷ lệ thất nghiệp trung bình toàn liên bang ở mức 6,3%. Đây là tháng có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong ba năm qua. Trong khi đó, số người có việc làm trong tháng 10/2014 đạt mức cao kỷ lục, lần đầu tiên vượt quá 43 triệu người, nhiều hơn 408.000 người so với cùng kỳ năm ngoái.

Các công ty, doanh nghiệp thông báo tuyển dụng lao động, với trên 515.000 việc làm còn trống trong tháng 11/2014. Người đứng đầu BA, ông Frank-Jürgen Weise cho biết bất chấp những khó khăn trong thúc đẩy tăng trưởng, thị trường lao động vẫn tiến triển khá tốt.

Trước những khó khăn chung của kinh tế trong nước và khu vực, Chính phủ liên bang Đức và Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) mới đây đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay. Theo DIW, kinh tế Đức trong quý 4/2014 sẽ chỉ tăng trưởng 0,1% so với quý trước đó.

Hầu hết các chuyên gia kinh tế dự đoán Đức sẽ đạt tăng trưởng 1,2% trong năm 2014, phù hợp với dự đoán trước đó của Chính phủ liên bang, song trong năm tới nền kinh tế đầu tàu châu Âu này sẽ chỉ đạt tăng trưởng 1% so với mức dự báo 1,3% của Chính phủ.

Cùng ngày, cơ quan thống kê quốc gia của Đức cũng công bố số liệu sơ bộ cho thấy mức lạm phát trong tháng 11 tại nước này tiếp tục giảm, xuống còn 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức lạm phát thấp nhất trong vòng năm năm qua tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu này. Trong tháng 10 vừa qua, tỷ lệ lạm phát tại Đức ở mức 0,8%. Số liệu thống kê trên dựa trên chỉ số tiêu dùng tại sáu bang quan trọng của Đức.

Tỷ lệ lạm phát ở mức thấp tại Đức cũng như tại 17 quốc gia khác thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong thời gian qua đã khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quan ngại về nguy cơ giảm phát và rơi vào suy thoái trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)