Duc dieu chinh quy dinh cach ly de thich ung voi bien the Omicron hinh anh 1Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Berlin, Đức, ngày 12/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tối 13/1 (giờ Đức), Quốc hội Liên bang Đức (Hạ viện) tiến hành bỏ phiếu về các quy định cách ly mới, vốn được điều chỉnh để thích ứng với biến thể Omicron đang chiếm phần lớn số ca mắc hiện nay tại nước này.

Theo dự thảo quy định mới, thời gian cách ly sẽ được rút ngắn với cả người mắc COVID-19, những người tiếp xúc và những người nhập cảnh.

Quy định mới sẽ được Hội đồng Liên bang (Thượng viện) thông qua trong ngày 14/1 và được ký thành luật vào ngày 15/1. Tuy nhiên, quy định cách ly mới sẽ chỉ có hiệu lực sau khi 16 bang của Đức thông qua thành luật riêng tại nghị viện các bang.

Trước đó, ngày 7/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã triệu tập một cuộc họp với thủ hiến 16 bang cùng hội đồng chuyên môn đánh giá về dịch bệnh của chính phủ để quyết định những biện pháp mới nhằm chống biến thể Omicron đang gây ra làn sóng dịch bệnh với tốc độ lây nhiễm chóng mặt.

[Đức: Số ca mắc mới COVID-19 trong ngày tăng cao chưa từng thấy]

Tại cuộc họp, cả Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach cùng nhiều quan chức cấp liên bang và bang đều đề xuất rút ngắn thời gian cách ly từ mức 14 ngày hiện nay xuống 7 hoặc 5 ngày. 

Mục đích của việc điều chỉnh quy định cách ly là nhằm ngăn chặn sự gián đoạn lớn có thể xảy ra đối với các dịch vụ y tế quan trọng như bệnh viện, trung tâm cấp cứu cũng như trường học trong trường hợp có thể xảy ra làn sóng dịch mới do biến thể Omicron.

Ngoài ra, trước việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự đoán rằng một nửa dân số châu Âu có thể nhiễm biến thể Omicron trong những tháng tới, các bộ trưởng lo ngại rằng cơ sở y tế rơi vào tình trạng khó khăn nếu một lượng lớn nhân viên phải thực hiện cách ly kéo dài.

Trong khi đó, theo số liệu thống kê mới nhất, Đức đã ghi nhận 93.154 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, mức cao nhất tính theo ngày kể từ đầu dịch đến nay./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)