Đức gia hạn cảnh báo đi lại với hơn 160 nước, Pháp mở cửa Tháp Eiffel

Đức có kế hoạch gia hạn cảnh báo đi lại đối với hơn 160 quốc gia ngoài khu vực Liên minh châu Âu (EU) cho đến ngày 31/8 tới do lo ngại nguy cơ lây COVID-19.
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực cửa khẩu biên giới Đức-Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cảnh sát Đức kiểm tra các phương tiện tại khu vực cửa khẩu biên giới Đức-Áo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Đức ngày 9/6 đưa tin chính phủ nước này có kế hoạch gia hạn cảnh báo đi lại đối với hơn 160 quốc gia ngoài khu vực Liên minh châu Âu (EU) cho đến ngày 31/8 tới do lo ngại nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông tin của hãng thông tấn DPA cho biết kế hoạch trên đã nhận được sự nhất trí từ Bộ Ngoại giao và Bộ Nội vụ nước này. Dự kiến, Nội các Đức sẽ nhóm họp và phê chuẩn quyết định này vào ngày mai (10/6).

Tuy nhiên, Chính phủ Đức cũng sẽ xem xét và dỡ bảo cảnh báo đi lại sớm hơn đối với một số quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 ở mức thấp.

Trước đó hôm 3/6, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo Chính phủ Đức sẽ dỡ bỏ cảnh báo đi lại đối với các nước thành viên EU cùng với Anh, Iceland, Na Uy, Lichtenstein và Thụy Sĩ từ ngày 15/6 trong thời gian các nước này không áp đặt cấm nhập cảnh hoặc phong tỏa trên diện rộng.

[Dịch COVID-19 ở châu Âu: Đức sẽ nới lỏng hoạt động kiểm soát biên giới]

Ngoại trưởng Đức cho biết  Đức sẽ thay thế cảnh báo đi lại bằng các hướng dẫn chi tiết, tập trung vào tình hình dịch bệnh ở từng nước. Đây sẽ là những thông tin giúp người dân có được quyết định phù hợp trong kế hoạch đi lại của mình.

Bên cạnh đó, ông cũng khuyến cáo người dân không nên tới Anh nếu không thật sự cần thiết do nước này vẫn áp đặt quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh.

Pháp mở cửa trở lại Tháp Eiffel

Ngày 9/6, công ty vận hành Tháp Eiffel, một trong những địa điểm hút khách du lịch nhất ở thủ đô Paris (Pháp) cho biết sẽ mở cửa trở lại với công chúng từ ngày 25/6 tới.

Đức gia hạn cảnh báo đi lại với hơn 160 nước, Pháp mở cửa Tháp Eiffel ảnh 1Tháp Eiffel mở cửa trở lại. (Nguồn: AP)

Công trình này đã đóng cửa suốt khoảng 3 tháng qua vì các biện pháp phong tỏa nhằm kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Đây là đợt đóng cửa lâu nhất của Tháp Eiffel kể từ Chiến tranh thế giới thứ II.

Theo kế hoạch, sau khi mở cửa trở lại, địa điểm này ban đầu sẽ chỉ tiếp nhận một số lượng khách thăm quan hạn chế và yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang với mọi du khách từ 11 tuổi trở lên.

Anh chưa thể đảm bảo cho các trường tiểu học nối lại hoạt động

Cùng ngày, Chính phủ Anh thừa nhận khó có thể mở cửa trở lại các trường tiểu học một tháng trước kỳ nghỉ Hè như dự định. Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Giáo dục Anh Gavin Williamson cho biết các trở ngại chính là do thiếu nhân lực và khó đảm bảo các quy định an toàn mới như tổ chức lớp học quy mô nhỏ hơn.

Hiện bộ này đang làm việc với các cơ quan trong ngành để xây dựng các bước đi tiếp theo sau khi không thể mở cửa trở lại các trường tiểu học như dự định.

Anh là quốc gia có số ca tử vong vì dịch bệnh cao thứ 2 chỉ sau Mỹ. Các lãnh đạo nghiệp đoàn tại quốc gia này đều cảnh báo việc mở cửa trở lại quá sớm có thể dẫn tới nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh thứ 2.

Các trường học tại Anh đóng cửa kể từ khi các biện pháp phong tỏa ngăn chặn dịch bệnh lây lan được áp dụng từ ngày 23/3 vừa qua.

Khi số ca mắc mới và tử vong giảm dần, Chính phủ Anh tuyên bố nới lỏng các biện pháp từ ngày 1/6 tới. Tuy nhiên, các nghiệp đoàn giáo viên phản đối kế hoạch này do lo ngại cho sự an toàn của giáo viên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục