Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại một sự kiện ở Nuremberg, miền nam Đức ngày 1/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 5/9 cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đang nhanh chóng rời xa quy định của luật pháp, đồng thời cam kết hối thúc những đối tác của bà trong Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc việc trì hoãn hoặc chấm dứt các cuộc đàm phán gia nhập khối liên minh này trong một cuộc họp vào tháng 10.

Bà Merkel nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ đang bước chệch rất nhanh ra khỏi con đường luật lệ," và khẳng định chính quyền của bà sẽ làm mọi thứ để có thể đảm bảo rằng những công dân Đức vô tội đang bị bắt giữ tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được trả tự do.

[Căng thẳng tiếp tục leo thang trong quan hệ Đức-Thổ Nhĩ Kỳ]

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cho biết những diễn biến này dẫn đến một sự cân nhắc lại về những mối quan hệ của Berlin và EU với Ankara.

Bà Merkel nêu rõ: "Chúng tôi sẽ - và tôi sẽ đề nghị điều này trong cuộc họp của EU diễn ra vào tháng 10, thảo luận về những mối quan hệ tương lai với Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm vấn đề tạm ngưng hoặc chấm dứt các cuộc đàm phán về việc Ankara gia nhập liên minh. Tôi sẽ hối thúc một lập trường kiên quyết song chúng tôi cần sắp xếp và phối hợp với các đối tác của chúng tôi."

Ngoài ra, bà Merkel cũng nhận định nếu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các quốc gia thành viên EU bị lôi vào một vụ tranh cãi thì điều này sẽ "nhanh chóng làm giảm vị thế của EU"./.