Duc, Pakistan quan tam viec Taliban lap chinh phu moi o Afghanistan hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas (phải) và Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đức sẽ đợi Taliban thành lập một chính phủ mới để xem liệu lực lượng này có thực hiện cam kết cho phép người dân rời khỏi Afghanistan trên các chuyến bay từ sân bay ở Kabul hay không.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đưa ra trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Pakistan Shah Mehmood Qureshi ngày 31/8, khi tới thăm quốc gia Nam Á này.

Theo Ngoại trưởng Maas, Taliban đã cam kết thành lập chính phủ mới, song phải mất vài ngày và vài tuần nữa mới có thể biết liệu yêu cầu của các nước về việc thành lập một chính phủ toàn diện tại Afghanistan có được đáp ứng hay không.

Về phần mình, Ngoại trưởng Pakistan Qureshi cũng bày tỏ mong đợi Afghanistan sẽ thành lập một chính phủ mới trong những ngày tới.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đã yêu cầu Lực lượng Phòng vệ nước này (SDF) chấm dứt hoạt động sơ tán công dân Nhật Bản và những người khác khỏi Afghanistan.

[Các nước châu Âu nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác hỗ trợ nhân đạo]

Tuần trước, Nhật Bản đã triển khai 3 máy bay vận tải quân sự và 1 máy bay chở khách để thực hiện sứ mệnh sơ tán công dân.

Liên quan đến vụ đánh bom liều chết tại sân bay ở Kabul hôm 26/8, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab khẳng định nước này đã phối hợp chặt chẽ với Mỹ và không thúc ép để duy trì việc mở cửa Abbey tại sân bay Kabul - nơi xảy ra vụ tấn công đẫm máu khiến 13 binh lính Mỹ và hàng trăm dân thường Afghanistan thiệt mạng.

Ngoại trưởng Anh đưa ra thông tin trên sau khi báo cáo của Politico, công bố ngày 30/8, cho thấy các lực lượng Mỹ đã quyết định kéo dài thời gian mở cửa Abbey để Anh tiếp tục sơ tán nhân viên trước thời điểm xảy ra vụ tấn công.

Phát biểu với Sky News, Ngoại trưởng Raab khẳng định Anh đã đưa nhân viên dân sự ra khỏi trung tâm xử lý qua cửa Abbey, nhưng đã không thúc ép kéo dài thời gian mở cửa này.

Theo ông, Anh cũng đã tiến hành một số động thái, trong đó có việc cảnh báo người dân không nên đổ xô đến sân bay, cũng như đưa lực lượng dân sự ở khách sạn Baron tới sân bay, song không ai yêu cầu hoặc bắt duy trì việc mở cửa Abbey.

Ngoại trưởng Anh ước tính nước này đã đảm bảo việc sơ tán an toàn cho khoảng 17.000 người, trong đó có khoảng 5.000 người nước này kể từ tháng 4 vừa qua./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)