Đức siết chặt an ninh tại Lễ hội bia Oktoberfest do lo ngại IS

Hàng trăm nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo vệ cho Lễ hội bia tháng 10, kéo dài từ 17/9-3/10 tại thành phố Munich, bang Bayern của Đức.
Đức siết chặt an ninh tại Lễ hội bia Oktoberfest do lo ngại IS ảnh 1Những hàng rào được dựng bên ngoài lối vào Lễ hội Oktoberfest. (Nguồn: AP)

Hàng trăm nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo vệ cho Lễ hội bia tháng 10 (Oktoberfest), kéo dài từ 17/9-3/10 tại thành phố Munich, bang Bayern của Đức.

An ninh cho lễ hội bia lớn nhất thế giới nêu trên được đặc biệt chú trọng sau khi vừa xảy ra hai vụ tấn công do các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện tại bang miền Nam này của Đức.

Giới chức thành phố đã chi khoảng 3,6 triệu euro (4 triệu USD) để triển khai 600 cảnh sát cùng khoảng 450 nhân viên an ninh nhằm bảo đảm an ninh cho lễ hội. Hàng rào bảo vệ khu vực rộng khoảng 30 hécta và nhiều chốt an ninh đã được lập lên trước các lối vào để kiểm soát tại khu vực lễ hội. Những hàng rào di động này có thể nhanh chóng được dỡ bỏ trong trường hợp cần sơ tán khẩn cấp khi có sự cố.

Túi xách và balô lớn về nguyên tắc sẽ bị cấm mang vào khu vực lễ hội, trong khi hệ thống camera giám sát cũng được lắp đặt tại nhiều địa điểm bên trong lễ hội.

An ninh cũng được kiểm soát từ xa trước những lo ngại các đối tượng “sói cô đơn” có thể tìm cách thực hiện tấn công nhằm vào lễ hội, giống như vụ tấn công bằng xe tải trong ngày Quốc khánh vừa qua ở Pháp.

Do lo ngại về an ninh, số khách tới lễ hội bia năm nay có thể giảm sút so với mức trung bình khoảng 6 triệu lượt khách những năm trước. Theo thông báo, lượng khách đặt khách sạn và bàn tại các quầy bia lớn trong lễ hội cũng giảm khoảng từ 10-15%.

Từ năm 1872, Lễ hội bia tháng 10 có từ năm 1810 này đã được tổ chức vào tháng 9 để thuận theo thời tiết. Lễ hội thường khai mạc vào ngày thứ Bảy sau ngày 15/9 và kết thúc vào Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Tuy nhiên, nếu ngày 1 hoặc 2/10 là ngày Chủ Nhật, lễ hội sẽ vẫn được kéo dài tới ngày Quốc khánh Đức (3/10)./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục