Một cảnh sát Đức đứng bảo vệ giải chạy bán marathon ở Berlin. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 9/4, cảnh sát Đức thông báo họ đã thả 6 người đàn ông bị bắt một ngày trước đó do lo ngại xảy ra một vụ tấn công khủng bố nhằm vào giải chạy bán marathon tổ chức tại thủ đô Berlin.

Cảnh sát đã tiến hành lục soát nơi ở và phương tiện đi lại của những đối tượng này, song không tìm thấy bất kỳ vũ khí, vật liệu nổ cũng như các bằng chứng khác.

Nữ phát ngôn viên cảnh sát Berlin Patricia Braemer cho biết, cảnh sát đã trả tự do cho những người trên. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cũng lên tiếng hoan nghênh chiến dịch bắt giữ của cảnh sát Berlin hôm 8/4 khi cho rằng đây là biện pháp phòng ngừa thận trọng của một quốc gia đã từng phải hứng chịu các vụ tấn công khủng bố gây nhiều thương vong.

Trước đó, ngày 8/4, cảnh sát Đức đã bắt giữ một số đối tượng ở độ tuổi từ 18-21, sau khi nhận được các nguồn tin tình báo về khả năng xảy ra một âm mưu tấn công nhằm vào giải chạy bán marathon tổ chức cùng ngày tại Berlin.

Trong khi đó, truyền thông Đức đưa tin, những đối tượng bị bắt nói trên có liên quan Anis Amri, nghi phạm 24 tuổi người Tunisia, kẻ đã lái chiếc xe tải lao vào chợ Giáng sinh Breischeiplatz ở Berlin ngày 19/12/2016 khiến 12 người thiệt mạng và hơn 50 người khác bị thương. Ngoài ra, một trong số những đối tượng này bị tình nghi âm mưu tấn công bằng dao nhằm vào khán giả và các vận động viên tham gia sự kiện thể thao nói trên.

Cũng giống như nhiều quốc gia châu Âu khác, đến nay Đức vẫn là mục tiêu tấn công của các tay súng Hồi giáo, do nước này tham gia liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, cũng như triển khai quân tham chiến tại Afghanistan kể từ năm 2001./.