Đức tự tin đảm bảo nguồn cung về các sản phẩm lọc dầu

Sau khi ngừng nhập khẩu từ Nga, Đức sẽ chuyển sang các nhà cung cấp thay thế khác từ Mỹ, Tây Âu và Trung Đông để trong trường hợp khẩn cấp, lượng nhiên liệu dự trữ có thể đáp ứng trong 90 ngày.
Đức tự tin đảm bảo nguồn cung về các sản phẩm lọc dầu ảnh 1Một trạm trung chuyển khí đốt tại Werne, miền Tây nước Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết nước này tự tin về nguồn cung các sản phẩm lọc dầu sau khi Liên minh châu Âu (EU) ngừng nhập khẩu các sản phẩm như dầu diesel, xăng, dầu nhờn của Nga từ ngày 5/2 tới.

Phát biểu trước truyền thông, người phát ngôn của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu Đức Robert Habeck cho biết an ninh nguồn cung cấp chung cũng như an ninh nguồn cung nhiên liệu của Đức được đảm bảo, kể cả khi EU ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu các sản phẩm lọc dầu từ Nga.

Hiệp hội nhiên liệu và năng lượng Đức cũng khẳng định không thiếu nguồn cung, đặc biệt là dầu diesel.

[Đức nhận định về vấn đề giảm phụ thuộc vào dầu nhập khẩu của Nga]

Bất chấp cuộc chiến tại Ukraine, trong năm 2022, Đức nhập khẩu các sản phẩm lọc dầu từ Nga đáp ứng khoảng 12,5% nhu cầu.

Sau khi ngừng nhập khẩu từ Nga, Đức sẽ chuyển sang các nhà cung cấp thay thế khác từ Mỹ, Tây Âu và Trung Đông. Trong trường hợp khẩn cấp, lượng nhiên liệu dự trữ có thể đáp ứng trong 90 ngày.

Về nguy cơ tăng giá sau khi EU ngừng nhập khẩu nhiên liệu từ Nga, chuyên gia năng lượng Jens Südekum cho rằng sẽ không xảy ra đột biến về giá cả.

Lệnh cấm vận dầu mỏ của EU đã được công bố từ lâu. Việc tăng cường nhập khẩu dầu diesel đã được các doanh nghiệp tích cực thực hiện và các cơ sở lưu trữ đã được lấp đầy, nhờ đó sẽ hạn chế tăng giá.

Tuy nhiên, theo chuyên gia Thomas Puls từ Viện nghiên cứu kinh tế Đức, dầu diesel vẫn khan hiếm trên thị trường thế giới.

Nếu EU không còn mua từ Nga, nguồn cung thay thế sẽ phải đến từ các khu vực xa hơn, chẳng hạn như Saudi Arabia.

Với năng lực vận chuyển hạn chế, khoảng cách vận chuyển xa hơn, thì chi phí vận chuyển sẽ bị đội lên.

Theo số liệu mới nhất của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), trong tháng 10/2022, tổng giá trị các sản phẩm dầu mỏ Nga xuất khẩu sang EU đạt hơn 2,3 tỷ euro, trong đó riêng Đức nhập khẩu khoảng 558 triệu euro.

Chuyên gia năng lượng Nga Alexej Belogoriev bày tỏ nghi ngờ về khả năng EU dễ dàng tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

Cho đến nay, tính riêng dầu diesel, Nga đã cung cấp khoảng 600.000 thùng mỗi ngày cho EU, trong khi lượng cung của cả Mỹ, Saudi Arabia và Ấn Độ cộng lại chỉ khoảng 200.000 thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục