Duc xet xu cuu y ta trong vu tan sat 3.681 nguoi Do Thai hinh anh 1Cựu y tá Hubert Zafke. (Nguồn: AFP)

Trong ngày 18/9, phiên tòa xét xử cựu y tá làm việc ở Trại tập trung Auschwitz sẽ diễn ra tại thành phố Neubrandenbourg, Đông Bắc nước Đức, sau nhiều lần bị trì hoãn vì lý do sức khỏe của bị cáo yếu.

Cựu y tá Hubert Zafke, năm nay 95 tuổi, bị cáo buộc đồng lõa trong vụ tàn sát 3.681 người Do Thái tại trại tập trung lớn nhất của Đức Quốc xã trong thời gian từ 15/8 đến 14/9/1944.

Theo cáo trạng, Hubert Zafke từng phục vụ trong lực lượng SS của Đức Quốc xã hồi Chiến tranh Thế giới thứ Hai và là y tá làm việc tại Trại tập trung khét tiếng Auschwitz.

Trong quãng thời gian này, có 14 chuyến tàu chở tù nhân đến Auschwitz và sau đó những người này đều bị Đức Quốc xã sát hại bằng cách sử dụng hầm khí gas.

Mặc dù, Hubert Zafke không bị cáo buộc trực tiếp tham gia vào các vụ thảm sát nhưng y lại "tham gia một cách có ý thức" vào hoạt động diệt chủng vì Hubert Zafke biết rằng đây là trại tập trung nhưng vẫn muốn làm việc.

Trước đó​, ba người cũng bị xét xử với tội danh trên gồm John Demjanjuk, Oskar Gröning và Reinhold Hanning.

Trong Chiến tranh Thế giới thứ Hai (1940-1945), Đức Quốc xã đã giam giữ khoảng 1,1 triệu người, chủ yếu là người Do Thái từ khắp châu Âu tại Trại tập trung Auschwitz, ít nhất 300.000 người đã bị sát hại trong những lò hơi ngạt trước khi trại được Hồng quân Liên Xô giải phóng./.
(TTXVN/Vietnam+)