Dung nham của núi lửa Cumbre Vieja phá hủy nhà máy sản xuất ximăng

Khoảng 2.500-3.000 cư dân sinh sống gần nhà máy ximăng tại đảo La Palma, Tây Ban Nha đã nhận được chị thị không ra khỏi nhà sau khi núi lửa Cumbre Vieja phá hủy một nhà máy sản xuất ximăng.
Dung nham của núi lửa Cumbre Vieja phá hủy nhà máy sản xuất ximăng ảnh 1Dung nham từ núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma, Tây Ban Nha chảy tràn xuống biển ngày 29/9/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/10, khoảng 3.000 cư dân trên đảo La Palma của Tây Ban Nha đã nhận được lệnh không ra khỏi nhà sau khi dung nham của núi lửa Cumbre Vieja phá hủy một nhà máy sản xuất ximăng, làm gia tăng các mối lo ngại về nguy cơ khí độc phát tán trong không khí.

Phát biểu trước báo giới, người phụ trách xử lý khủng hoảng, ông Miguel Angel Morcuende, cho biết một phần nhà máy sản xuất ximăng tại đảo La Palma thuộc quần đảo Canaries đã bốc cháy.

Do đó, nhà chức trách tạm thời phong tỏa khu vực này và vùng phụ cận để tiến hành đánh giá chất lượng không khí nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông xác nhận thêm rằng khoảng 2.500-3.000 cư dân sinh sống gần nhà máy ximăng đã nhận được chị thị không ra khỏi nhà.

[Dung nham từ núi lửa ở Tây Ban Nha lan đến biển, gây lo ngại khí độ]

Ngày 19/9, núi lửa Cumbre Vieja trên đảo La Palma thuộc quần đảo Canary của Tây Ban Nha hoạt động trở lại, phun trào dung nham khiến ít nhất 1.200 ngôi nhà bị hư hại, chôn vùi 600 hécta đất nông nghiệp trên đảo. Chính quyền địa phương đã yêu cầu 6.000 người đi sơ tán. Tro bụi từ núi lửa khiến sân bay La Palma phải đóng cửa từ ngày 7/10.

Hai ngày sau đó, dung nham tiếp tục phun trào dữ dội, cuộn xuống các sườn dốc về phía một khu công nghiệp.

Đây là vụ phun trào núi lửa thứ ba trên đảo La Palma - nơi sinh sống của 85.000 cư dân - trong một thế kỷ qua. Núi lửa La Cumbre Vieja "thức giấc" lần gần nhất vào năm 1971.

Viện Nghiên cứu núi lửa quần đảo Canary (INVOLCAN) của Tây Ban Nha dự báo đợt phun trào lần này của núi lửa Cumbre Vieja sẽ kéo dài trong khoảng từ 24-84 ngày./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục