Dùng thuốc nam không nguồn gốc, nam thanh niên mụn bọc đầy mặt

Qua lời quảng cáo trên Facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bổ sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc.
Dùng thuốc nam không nguồn gốc, nam thanh niên mụn bọc đầy mặt ảnh 1Bệnh nhân nhập viện với tình trạng nhiều mụn mủ, mụn bọc đầy mặt. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh viện Da Liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam (22 tuổi) nhập viện với tình trạng nhiều mụn mủ, mụn bọc gần như kín hết vùng mặt và các tổn thương sẩn mụn mủ rải rác tay, thân mình.

Bệnh nhân cho hay, anh có tiền sử trứng cá xuất hiện từ tuổi dậy thì với các tổn thương mụn viêm vùng mặt. Bệnh nhân đã khám 1 đợt tại Bệnh viện Da liễu trung ương cách 2 năm được chẩn đoán trứng cá, tổn thương khỏi hoàn toàn sau đợt điều trị.

6 tháng gần đây, bệnh nhân tổn thương mụn xuất hiện trở lại vùng mặt.

[Quảng Bình: Đã có 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết]

Qua lời quảng cáo trên Facebook, bệnh nhân đặt mua và sử dụng bổ sản phẩm điều trị mụn gồm thuốc nam dạng viên hoàn uống và thuốc bôi rửa không rõ nguồn gốc.

Sau 1 tháng, tổn thương trứng cá của bệnh nhân biến mất nhanh chóng nhưng sau 2 tuần xuất hiện trở lại ồ ạt vùng mặt, xuất hiện thêm nhiều sẩn mụn mủ vùng thân mình, cánh tay 2 bên.

Việc trạng sẩn, mụn mủ nghiêm trọng vùng mặt, thân mình không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mĩ và còn gây cẩm giác ngứa, nóng rát khó chịu.

Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân là một trường hợp điển hình của trứng cá do thuốc, không phải là trường hợp hiếm gặp tại các phòng khám da liễu.

Trứng cá do thuốc là trường hợp mụn trứng cá xuất hiện sau khi sử dụng thuốc dạng bôi tại chỗ hay dạng uống hay tiêm truyền, người bệnh có thể có tiền sử trứng cá hoặc không trước khi sử dụng thuốc, ngoài mặt có thể gặp ở ngực, lưng, cánh tay.

Bác sỹ Bệnh viện Da liễu Trung ương cho hay, các thuốc có thể gây trứng cá do thuốc bao gồm: corticoid, hormone sinh dục testosterone, isoniazid, lithium, halogen... trong đó corticoid là nguyên nhân thường gặp nhất trên lâm sàng ở cả dạng thuốc uống và thuốc bôi.

Một số người tìm mọi cách để điều trị trứng cá với việc sử dụng các thực phẩm chức năng, thuốc không rõ nguồn gốc để lại các hệ lụy nghiêm trọng không chỉ đối với thẩm mỹ mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Theo các bác sỹ, trứng cá là một bệnh lý da liễu thông thường nhưng có thể gây các biến chứng nghiêm trọng nếu điều trị không đúng. Vì vậy, người bệnh cần đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được các bác sỹ chuyên ngành thăm khám và tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Ngoài ra, không nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không rõ nguồn gốc, xuất xứ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục