EC ung ho du an dong euro ky thuat so do ECB de xuat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Ngày 16/4, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề kinh tế Paolo Gentiloni cho biết Ủy ban châu Âu (EC) ủng hộ dự án đồng euro kỹ thuật số do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đề xuất.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp của Eurogroup, ủy viên Gentiloni cho hay dự án này đang được coi là yếu tố tiềm năng quan trọng của lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, đồng thời là yếu tố giúp các hệ thống thanh toán hiệu quả và linh hoạt hơn.

Ông Gentiloni cho biết thêm đồng euro kỹ thuật số cũng có thể hỗ trợ các mục tiêu chính sách rộng lớn hơn như số hóa nền kinh tế, mở rộng quyền tự chủ chiến lược và tăng cường vai trò quốc tế của đồng euro.

Tuy nhiên, ông Gentiloni cũng cảnh báo rằng đồng euro kỹ thuật số mang lại cả cơ hội và rủi ro cần phải được tính đến kỹ càng khi thực hiện dự án này.

[Người dân khu vực Eurozone trông đợi đồng euro kỹ thuật số]

Tại cuộc họp của Eurogoup - tổ chức của các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Chủ tịch ECB Christine Lagarde đã trình bày dự án đồng euro kỹ thuật số với các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone.

Về phần mình, Chủ tịch Eurogroup Paschal Donohoe cho biết các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone cũng đang "quan tâm" đến ý tưởng tạo ra một đồng euro kỹ thuật số mà "có khả năng ảnh hưởng đến lối sống của mọi người" trong những năm tới.

Các quan chức này tiếp tục thảo luận về việc thành lập một liên minh ngân hàng. Ông Donohoe nói rằng hệ thống ngân hàng của Eurozone đã cho thấy khả năng phục hồi trong cuộc khủng hoảng COVID-19./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)