Ecuador boi thuong hon 300 trieu USD cho Cong ty dau mo Perenco hinh anh 1Logo của Công ty dầu mỏ Perenco. (Nguồn: Shutterstock)

Ecuador ngày 1/8 cho biết nước này sẽ trả 374 triệu USD tiền bồi thường cho công ty dầu mỏ Anh-Pháp Perenco theo một thỏa thuận nhằm giải quyết những tranh cãi về việc phân chia lợi nhuận.

Theo Bộ Kinh tế Ecuador, cách thức thanh toán số tiền trên đang được thảo luận sau khi Perenco ngày 1/8 cho biết công ty này đã phải thực hiện các biện pháp pháp lý tại Luxembourg và các tổ chức pháp lý khác nhằm buộc Ecuador trả tiền.

Luxembourg tuyên bố phong tỏa tất cả các tài khoản ngân hàng mà Ecuador sử dụng ở quốc gia Tây Âu này. Động thái này có thể dẫn đến những rủi ro mà cộng đồng đầu tư quốc tế có thể đối mặt trong bất kỳ giao dịch nào với Ecuador.

Tuy nhiên, Chính phủ Ecuador ngày 1/8 cho biết nước này chưa nhận được thông báo về việc bị đóng băng tài sản tại Luxembourg.

["Trò chơi tung hứng" nguy hiểm trên thị trường dầu mỏ thế giới]

Perenco đã kiện Ecuador cách đây khoảng 1 thập kỷ đòi bồi thường 1,42 tỷ USD sau khi quốc gia Nam Mỹ đã tăng tỷ lệ chia sẻ lợi nhuận từ 50% lên 99% do giá dầu tăng.

Đến năm 2019, Trung tâm giải quyết tranh chấp đầu tư quốc tế (ICSID) thuộc Ngân hàng Thế giới (WB) đã ra phán quyết Ecuador phải bồi thường cho công ty Perenco số tiền trên. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Perenco chưa nhận được khoản tiền nào từ Ecuador.

Hồi năm 2017, ICSID cũng đã yêu cầu Ecuador trả 337 triệu USD cho công ty dầu mỏ Burlington Resources của Mỹ. Burlington Resources đã hoạt động tại Ecuador cùng với Perenco vào năm 2008 nhưng sau đó đã ngừng hoạt động vì Ecuador đòi tăng tỷ lệ lợi nhuận.

Trong khi đó, hồi năm 2009, Ecuador đã cáo buộc cả 2 công ty này từ bỏ hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ và hủy hợp đồng của họ./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)