EIU: Kinh te the gioi du kien se tang truong 2,4% trong nam 2020 hinh anh 1Người dân chọn mua hàng hóa tại siêu thị ở Toulouse, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại diễn đàn Triển vọng Kinh tế 2020 diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia), nhiều chuyên gia cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2020 sẽ cao hơn năm 2019.

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro kinh tế (EIU), thuộc tập đoàn The Economist (Anh), dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 sẽ đạt 2,4%, bất chấp cuộc chiến thương mại dai dẳng giữa Mỹ và Trung Quốc cũng như xung đột Mỹ-Iran tại Trung Đông. Con số này cao hơn so với dự báo 2,2% được đưa ra trước đó.

Theo dự báo của EIU, GDP của Malaysia năm 2020 sẽ đạt mức tăng trưởng 4,4%, tương đương mức tăng của năm 2019.

[LHQ: Kinh tế thế giới có thể tăng trưởng 2,5% trong năm 2020]

Bà Pamela Qiu, Giám đốc Mạng lưới các nhà kinh tế khu vực Đông Nam Á, nhận định mặc dù tỷ lệ tăng trưởng kinh tế không cao, nhưng triển vọng tăng trưởng tại nhiều quốc gia châu Á sẽ sáng sủa hơn so với phần còn lại trong khu vực.

Bên cạnh đó, mặc dù Mỹ và Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, song bà Qiu cho rằng căng thẳng thương mại giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới khó có thể kết thúc trong vòng 12 tháng tới.

Bà Qiu cũng nhận định Malaysia có thể thu được nhiều lợi ích rõ rệt trong lĩnh vực ôtô và công nghệ thông tin và truyền thông, khi các nhà đầu tư tìm cách di dời khỏi Trung Quốc để ứng phó với những căng thẳng thương mại./.

Mạnh Tuân (TTXVN/Vietnam+)