EP chưa thể thông qua gói hỗ trợ Ukraine trị giá 18 tỷ euro

Kế hoạch hỗ trợ tài chính trị giá 18 tỷ euro dành cho Ukraine của Nghị viện châu Âu vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối của Hungary.
EP chưa thể thông qua gói hỗ trợ Ukraine trị giá 18 tỷ euro ảnh 1Cảng hàng hóa ở thành phố Odessa, Ukraine. (Ảnh: Adobe Stock/TTXVN)

Ngày 24/11, Nghị viện châu Âu (EP) đã chấp thuận gói hỗ trợ tài chính của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Ukraine trong năm 2023 với trị giá 18 tỷ euro (18,7 tỷ USD).

Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối của Hungary.

Hungary khẳng định nước này không chấp nhận việc EU cùng đi vay để đóng góp cho gói viện trợ Ukraine. Thay vào đó, Budapest có kế hoạch hỗ trợ song phương cho nước này.

[EU thông báo tiếp tục phân bổ thêm 2,6 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine]

Hôm 23/11, Hungary cũng thông báo sẽ viện trợ 187 triệu euro (gần 195 triệu USD) cho Ukraine, tương đương 1% số tiền mà EU muốn huy động.

Quan chức ngân sách hàng đầu của EU cho rằng Hungary ngăn cản kế hoạch viện trợ của khối cho Ukraine nhằm tạo sức ép buộc liên minh này giải ngân hàng tỷ euro cho Budapest, trong đó có 5,8 tỷ euro (6,04 tỷ USD) từ quỹ phục hồi hậu COVID-19.

Trong nghị quyết được thông qua cùng ngày, các nghị sỹ EP đã kêu gọi Ủy ban châu Âu (EC) không thay đổi quan điểm trước sức ép của quốc gia Trung Âu này.

Ukraine đang gấp rút tìm kiếm hàng tỷ USD viện trợ tài chính khẩn cấp vào năm tới khi nước này phải chật vật vượt qua tình trạng suy thoái kinh tế do tác động của cuộc xung đột hiện nay với Nga.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ước tính chính quyền Kiev sẽ cần khoảng 3-4 tỷ euro mỗi tháng trong năm 2023 nhằm nỗ lực duy trì các hoạt động của Chính phủ Ukraine khi tình hình xung đột có thể vẫn tiếp diễn.

Kể từ đầu năm 2022 đến nay, EU đã viện trợ cho Ukraine 6,5 tỷ euro (6,77 tỷ USD).

EU hy vọng rằng khoản hỗ trợ của liên minh này cùng các khoản đóng góp của Mỹ và các nhà tài trợ quốc tế lớn khác sẽ giúp đạt được các mức viện trợ cần thiết dành cho Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục