ESCAP: GDP cac nuoc chau A-Thai Binh Duong giam 0,8% do COVID-19 hinh anh 1Dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng đến châu Á-Thái Bình Dương. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sputnik đưa tin, Tổng sản phẩm quốc nội của các nước châu Á-Thái Bình Dương có thể giảm tới 0,8% (tương đương 172 tỷ USD) do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19 ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của những nước này với Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.

Đánh giá này được đưa ra trong báo cáo của Ủy ban Kinh tế-Xã hội châu Á-Thái Bình Dương thuộc Liên hợp Quốc (ESCAP).

Theo báo cáo, trong tương lai gần, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ châu Á sẽ giảm cả ở Liên minh châu Âu lẫn Mỹ, do cả hai khu vực đều gặp khó khăn trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 lây lan.

[Hàn Quốc dừng miễn thị thực để ngăn các ca bệnh nhập khẩu]

Báo cáo có đoạn: "Sự sụt giảm nhu cầu tại các thị trường này có thể tác động tiêu cực ở mức đáng kể đến hoạt động thương mại ở khu vực (châu Á-Thái Bình Dương)... Theo ước tính sơ bộ của ESCAP, GDP khu vực có thể giảm 0,6% - 0,8%  tương đương 132-172 tỷ USD) do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 chỉ riêng đối với quan hệ thương mại."

Theo nhận định của các chuyên gia, Việt Nam, Mông Cổ, Campuchia và Singapore sẽ phải đối mặt với tình trạng suy giảm trầm trọng nhất, bởi vì sự thịnh vượng kinh tế của những nước này chủ yếu gắn liền với trao đổi thương mại với Mỹ và EU.

Trước đó, bà Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc kiêm Thư ký điều hành ESCAP, nói rằng năm nay tăng trưởng kinh tế của các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể chậm lại tới 3,7% do đại dịch COVID-19./.

(Vietnam+)