Ethiopia: 50 nguoi bi cao buoc tham nhung lien quan dap Dai phuc hung hinh anh 1Công nhân Ethiopia tham gia xây dựng đập thủy điện Đại phục hưng ở gần biên giới Ethiopia-Sudan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/12, Tổng chưởng lý liên bang Ethiopia đã buộc tội 50 người vì hành vi tham nhũng và lạm dụng chức vụ liên quan đến dự án xây dựng đập Đại phục hưng trên nhánh sông Nile Xanh.

Những người bị cáo buộc bao gồm ông Azeb Asnake, cựu Giám đốc điều hành (CEO) của công ty Điện lực Ethiopia (EEP), Đại tá Mulu Woldegebriel, cựu Phó Tổng Giám đốc của METEC, một tập đoàn công nghiệp hàng đầu do quân đội nước này điều hành và 48 người khác - một số là cựu quan chức của METEC và nhân viên của các công ty tư nhân.

Ông Asnake và Woldegebriel, đã bị buộc tội liên quan đến hợp đồng 5,1 tỷ Birr Ethiopia (160 triệu USD), mà công ty Điện lực Nhà nước thuê METEC dọn sạch rừng - nơi nước từ đập trên sông Nile dự kiến sẽ chảy qua.

[Ethiopia, Ai Cập tìm cách giải quyết bất đồng về đập Đại Phục hưng]

Ít nhất một nửa số tiền đã bị lãng phí và hợp đồng này đến nay vẫn chưa được hoàn thành.

Đập Đại phục hưng (GERG) là đập thủy điện lớn nhất châu Phi, có công suất 5.150MW.

Khi đi vào hoạt động, công trình này không những cung cấp đầy đủ nhu cầu điện cho Ethiopia mà còn cho phép nước này xuất khẩu điện sang các quốc gia láng giềng.

Dự án được khởi công từ năm 2014, với tổng chi phí lên đến 4 tỷ USD. Nhiều cáo buộc tham nhũng và quản lý sai đã được ghi nhận kể từ khi khởi công dự án./.

(Vietnam+)