Ethiopia-Eritrea ky hiep uoc hoa binh, cham dut cuoc chien 20 nam hinh anh 1Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (trái) và Thủ tướng Eritrea Isaias Afwerki (phải) tại lễ mở lại Đại sứ quán Eritrea ở Ethiopia ngày 16/7. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 16/9, Ethiopia và Eritrea đã ký kết một hiệp ước hòa bình tại Jeddah, Saudi Arabia, qua đó chính thức đánh dấu việc chấm dứt cuộc chiến kéo dài suốt 20 năm qua giữa hai quốc gia châu Phi này.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, Quốc vương Saudi Arabia Salman cùng với Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman đã chủ trì và chứng kiến lễ ký kết hiệp ước hòa bình giữa Tổng thống Eritrea Isaias Afwerki và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.

Hiện các điều khoản của thỏa thuận này chưa được công bố. Phía Bộ Ngoại giao Ethiopia cho hay đây là một thỏa thuận 7 điểm, trong khi phía Eritrea không cho biết thêm chi biết.

Về phần mình, nhà chức trách Saudi Arabia cho hay thỏa thuận Jeddah này là kết quả của việc khôi phục quan hệ bình thường giữa hai nước, dựa trên sự gần gũi về địa lý, lịch sử và văn hóa giữa đất nước và nhân dân hai nước.

[Ethiopia, Eritrea mở cửa biên giới chung sau 2 thập kỷ căng thẳng]

Cũng phát biểu tại sự kiện này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã khẳng định hiệp ước hòa bình giữa Ethiopia và Eritrea có ý nghĩa lịch sử, và “ngọn gió hy vọng đang thổi qua khu vực Sừng châu Phi.” 

Dự kiến Tổng thống Eritrea và Tổng thống Djibouti cũng sẽ gặp nhau tại Saudi Arabia sau khi hai nước chính thức bình thường hóa quan hệ hồi đầu tháng này.

Đây là hiệp ước hòa bình thứ 2 giữa Ethopia và Eritrea sau khi hai bên đã ký kết một thỏa thuận hồi tháng Bảy vừa qua có tên “Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị” chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao song phương.

Hai nước cũng đã mở cửa biên giới trên bộ với nhau từ ngày 11/9, đồng thời cho phép nối lại các tuyến hàng không, mở cửa Đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước cũng như tái khởi động hợp tác thương mại./.


Quang Trường-Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)