EU chi trich Israel pha huy ngoi lang cua nguoi Palestine hinh anh 1Quang cảnh ngôi làng Khan Al-Ahmar ở Bờ Tây ngày 30/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/5, Ủy ban châu Âu (EC) yêu cầu Israel xem xét lại quyết định xây dựng những khu định cư mới và phá hủy một làng của người Bedouin thuộc Palestine ở Bờ Tây và cho rằng hành động này làm suy yếu "triển vọng cho giải pháp hòa bình lâu dài" nhằm giải quyết xung đột.

Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini khẳng định việc thông qua kế hoạch xây dựng gần 2.000 ngôi nhà định cư tại Bờ Tây, cùng kế hoạch phá bỏ ngôi làng Khan Al-Ahmar của người Palestine làm tổn hại nghiêm trọng đến triển vọng của giải pháp đàm phán về hai Nhà nước, cũng như nền hòa bình lâu dài.

Việc xây dựng các khu định cư mới cho người Israel trong khi phá hủy nhiều ngôi nhà của người Palestine trong cùng một khu vực sẽ chỉ tiếp tục cho thấy rõ một quốc gia Israel gắn với “sự bất bình đẳng, chiếm đóng vĩnh viễn và xung đột.”

[Israel phê chuẩn xây dựng trên 2.000 nhà định cư ở khu Bờ Tây]

Bà Mogherini cho biết thêm EU hy vọng nhà chức trách Israel xem xét lại và bãi bỏ những quyết định trên, đồng thời nhấn mạnh vấn đề này đã được nêu ra trực tiếp với chính quyền Israel.

Tòa án Israel tuần trước đã cho phép Bộ Quốc phòng nước này phá hủy ngôi làng Khan al-Ahmar tại khu vực Bờ Tây, với lập luận rằng làng đó không có giấy phép xây dựng.

Bao gồm 180 dân, ngôi làng nằm gần rất nhiều khu định cư của Israel tại phía Đông Jerusalem.

Ngày 30/5, Israel cũng thông qua kế hoạch xây dựng 1.958 khu nhà định cư mới tại Bờ Tây. Theo luật quốc tế, những khu định cư của Israel tại Bờ Tây và Đông Jerusalem là bất hợp pháp.

Cộng đồng quốc tế lên án các khu định cư của Israel là trở ngại lớn cho tiến trình hòa bình với người Palestine./.


(TTXVN/Vietnam+)